Quốc gia đốt đồ H&M thay than đá trong nhà máy nhiệt điện

Thế giớiThứ Ba, 05/12/2017 16:25:00 +07:00

Nhà máy điện ở Thủy Điện hướng tới mục tiêu thay thế than đá bằng loại nhiên liệu khác để phát điện vào năm 2020.

Nhà máy nhiệt điện 54 năm tuổi tại Vasteras, cách thủ đô Stockholm của Thụy Điển 100 km về phía tây nam dự kiến sẽ không đốt than đá để phát điện, thay vào đó là đốt quần áo cũ của thương hiệu H&M và các loại rác thải cháy được khác.

Chỉ tính riêng trong năm 2017, nhà máy nhiệt điện này đốt khoảng 15 tấn quần áo cũ thu từ các chuỗi cửa hàng H&M cùng với 400.000 tấn rác cháy được. Lượng điện thu được đủ để cung cấp cho 150.000 hộ dân.

1032448797

 Nhà máy điện, ảnh minh họa. (Ảnh: Sputnik)

“Với chúng tôi, đó là thứ cháy được. Mục tiêu chúng tôi hướng đến là chỉ sử dụng các nguồn nhiên liệu tái tạo và phục hồi được”, Jens Neren, người phụ trách cung cấp nhiên liệu của Malarenergi AB, hãng sở hữu nhà máy nhiệt điện nói trên cho biết.

Hãng Malarenergi thỏa thuận với thành phố Eskilstuna để đốt rác thải của thành phố nhằm phục vụ cho phát điện, trong đó có số hàng hóa từ kho hàng trung tâm của H&M tại thành phố nói trên. Số quần áo cũ này bị H&M thu hồi với lý do không an toàn cho người sử dụng.

Thụy Điển là quốc gia đi đầu trong việc loại bỏ việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Cách làm sáng tạo của nhà máy nhiệt điện này giúp giải quyết đồng thời 2 mục tiêu là loại bỏ nhiên liệu hóa thạch và cũng loại bỏ luôn núi quần áo bị thải hồi.

Nguyễn Tiến
Bình luận
vtcnews.vn