Chuẩn bị:
Nguyên liệu cho phần bánh:
-350g chuối sứ (cỡ 6 trái) chừa lại khoảng 1,5 trái thái lát để xếp mặt.
- 60g bột năng
- 20g bột gạo
- 60g đường
- Một chút muối
- 1 thìa canh nước cơm rượu
- 100 - 120ml nước lọc
- Lạc 50g rang chín bỏ vỏ giã dập
- 10g mè rang chín.
Nguyên liệu cho phần nước cốt dừa:
- Dừa nạo: 400g
- Nước ấm: 300 ml
- Bột báng: 20g
Cách làm:
Làm phần bánh chuối:
Chuối bóc vỏ rồi dùng thìa dầm cho nát sơ.
Lọc lấy phần nước cơm rượu.
Cho bột năng, bột gạo, muối, đường, nước cơm rượu và nước vào tô và khuấy đều cho tan bột, tiếp đó đổ phần chuối dầm vào bột và trộn đều.
Đổ hỗn hợp chuối vào khuôn. Bạn nên lót khuôn với một lớp giấy thấm dầu để có thể dễ lấy bánh ra nhé.
Xếp chuối thái lát lên trên bề mặt. Để bánh nghỉ trong 30 phút.
Cho khuôn bánh vào hấp cách thủy đến khi thấy phần bột trong, sờ không dính tay là được.
Làm phần cốt dừa:
Đổ 300ml nước ấm vào dừa nạo sợi, chia làm 2 lần vắt lấy 400 – 500ml nước cốt dừa.
Hòa nước cốt dừa với 40g đường, một chút xíu muối + 20g bột bắp hòa tan.
Cho nước cốt dừa lên bếp đun ở lửa nhỏ. Nên đun nước cốt dừa hơi lỏng một chút, đợi khi nguội nước cốt sệt lại là vừa.
Bột báng ngâm trong 1 tiếng rồi rửa lại, đem luộc mềm. Đợi khi cốt dừa sôi thì bỏ bột báng vào trong.
Thành phẩm:
Bánh chuối hấp chín, để nguội thì cắt thành miếng vừa ăn, bày lên đĩa. Rưới nước cốt dừa lên trên, rắc thêm chút lạc và vừng đen là có thể thưởng thức rồi.
Chúc các bạn thành công!
Bình luận