Quảng cáo so sánh phụ nữ với đười ươi gây phẫn nộ

Chuyện bốn phươngThứ Tư, 08/02/2023 10:32:30 +07:00

Tấm áp phích ví phụ nữ mọc lông rậm rạp với đười ươi bị cho là đã vi phạm về bình đẳng giới và cố ý xúc phạm khách hàng.

 
Quảng cáo so sánh phụ nữ với đười ươi gây phẫn nộ - 1

Thông điệp của chiến dịch quảng cáo triệt lông gây tranh cãi trên khắp đất nước tỷ dân.

Quảng cáo của thẩm mỹ viện có tên Strip ở Thượng Hải (Trung Quốc) đang tạo ra làn sóng phẫn nộ trên mạng xã hội khi so sánh những phụ nữ không tẩy lông trên cơ thể với đười ươi, SCMP đưa tin.

Theo đó, cơ sở làm đẹp này đã thiết kế áp phích mô tả dã nhân đứng cạnh một số người mẫu trong các bức ảnh trước và sau khi chụp.

Chiến dịch tiếp thị của Strip nhanh chóng nhận được phản ứng trái chiều và lan truyền trên các diễn đàn ở Trung Quốc. Cho đến nay, bài đăng đã thu hút 4 triệu lượt xem chỉ riêng Douyin cùng hàng nghìn bình luận bức xúc.

“Tôi kịch liệt chống lại quảng cáo này. Họ đã hạ thấp, vật chất hóa phụ nữ và tạo ra sự lo lắng về cơ thể chỉ vì lợi ích thương mại”, một người dùng bày tỏ.

“Rậm lông thì có gì sai? Một thẩm mỹ viện chuyên phục vụ nữ giới lại khiến đối tượng khách hàng chính cảm thấy khó chịu. Họ có biết mình đang làm gì không?”, người khác đặt câu hỏi.

Một nhân viên từ Strip cho biết trụ sở chính của công ty đã cung cấp các tấm poster này. Họ sử dụng hình ảnh đười ươi vì gặp khó khăn trong việc tìm người mẫu có nhiều lông để xuất hiện trong quảng cáo.

“Loài động vật này có thể tượng trưng cho người có lông mọc rậm rạp trên cơ thể. Chúng tôi muốn gửi đến thông điệp nếu không loại bỏ chúng, bạn sẽ trông giống như một con đười ươi. Nếu triệt sạch nó, bạn sẽ trở nên đẹp hơn”, một nhân viên giấu tên chia sẻ.

Strip sau đó đã điều chỉnh lại các áp phích và hứa rằng họ sẽ kiểm tra cẩn thận các hình thức tiếp thị trong tương lai.

Tuy nhiên, hệ lụy của chiến dịch này có thể kéo dài thêm một thời gian nữa khi một số tờ báo, cơ quan ngôn luận của Liên đoàn Phụ nữ toàn Trung Quốc đã vào cuộc và chỉ trích quảng cáo trên trong bài xã luận đăng vào tuần trước.

Quảng cáo so sánh phụ nữ với đười ươi gây phẫn nộ - 2

Công ty Strip cho biết các áp phích đã được điều chỉnh sau phản ứng dữ dội từ dân mạng. (Ảnh: SCMP)

“Nó không chỉ liên quan đến giới tính. Nếu chiến lược thu hút của một công ty không thể hiện sự tôn trọng cơ bản đối với khách hàng thì làm sao mọi người có thể tin tưởng nơi đó?”, ý kiến từ bài viết.

Yang Xueyan, nhà nghiên cứu về giới từ Đại học Giao thông Tây An, cho hay quảng cáo về triệt lông khiến cô rất khó chịu.

“Ngay cả khi họ đã tìm được cô gái rậm lông để sử dụng cho bức ảnh, đó vẫn là sự sỉ nhục nghiêm trọng đối với phái đẹp. Bạn có đánh giá một phụ nữ béo hay nhiều lông là xấu không?”, Yang nói.

Yang cho rằng nhiều quảng cáo hoặc chiến dịch tiếp thị trong những năm gần đây đã vi phạm lợi ích cốt lõi của phụ nữ. Nguyên nhân của điều này một phần là do tư duy giới tính lỗi thời của các nhà sản xuất và không nhận thức được quan niệm đó là sai lầm.

Feng Yuan, người đồng sáng lập tổ chức phi chính phủ về quyền phụ nữ và bình đẳng giới, cũng có phản ứng tương tự kèm theo thái độ tức giận.

“Nó đánh giá thẩm mỹ lấy nam giới làm trung tâm. Tiêu chuẩn sắc đẹp đó đo lường giá trị của phái đẹp và thậm chí quyết định liệu một người phụ nữ được coi là con người hay không. Cho đến khi suy nghĩ này bị loại bỏ, những quảng cáo giống vậy sẽ lại xuất hiện dưới hình thức khác. Vì vậy, việc phổ biến nhận thức về bình đẳng giới là rất cấp thiết”, Feng nói với SCMP.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtcnews.vn