Quán quân Olympia trở thành thủ khoa khối A01 của Thái Bình

Tuyển sinhThứ Tư, 19/07/2023 15:22:02 +07:00
(VTC News) -

Đặng Lê Nguyên Vũ, Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2022, đạt 28,95 điểm khối A01, xếp thứ 11/100 thí sinh có điểm tốt nghiệp THPT cao nhất toàn quốc khối A01.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, Đặng Lê Nguyên Vũ, học sinh lớp 12, THPT Bắc Duyên Hà (Thái Bình) đạt 9,4 điểm môn Toán, Ngữ văn 7,25, Vật lý 9,75, Hóa học 8,75, Sinh học 9, tiếng Anh 9,8.

Tổng điểm thi khối A01 (Toán, Lý, Anh) của Vũ là 28,95, đồng hạng 11 cả nước với ba thí sinh khác đến từ Thanh Hóa, Bắc Ninh, Nghệ An. Nam sinh cũng trở thành thủ khoa khối A01 của Thái Bình.

Xét theo tổ hợp khối A (Toán, Lý, Hóa), Vũ đạt 27,9 điểm, khối B (Toán, Hóa, Sinh) đạt 27,15, khối D07 (Toán, Hóa, Anh) đạt 27,95 điểm.

Nguyên Vũ cho biết sẽ theo học ngành Khoa học máy tính tại trường Đại học Swinburne tại Australia. Cậu đang trong giai đoạn chuẩn bị những thủ tục cuối cùng để lên đường đi du học.

Đặng Lê Nguyên Vũ, quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2022.

Đặng Lê Nguyên Vũ, quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2022.

Trước đó, Nguyên Vũ cũng nằm trong danh sách học sinh có điểm cao nhất trong kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội với tổng điểm 125/150 điểm.

Nhiều lần nằm trong danh sách học sinh dẫn đầu trong các kỳ thi, Vũ vẫn luôn cảm thấy vui mừng và biết ơn trước thành quả sau những nỗ lực của mình.

Tuy nhiên, kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, Vũ vẫn còn nuối tiếc vì kết quả chưa phản ánh hết năng lực thật sự của nam sinh, đặc biệt ở môn toán học. Nguyên Vũ từng chia sẻ, thần tượng Elon Musk, Jeff Bezos và các CEO công nghệ lớn trên thế giới. Cậu nghĩ rằng sau này có thể sẽ trở thành một CEO công nghệ, hoặc có thể trở thành chủ doanh nghiệp. Đó cũng là lý do Nguyên Vũ lựa chọn học đại học ngành Khoa học máy tính.

Đặng Lê Nguyên Vũ là thí sinh chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 của Đài truyền hình Việt Nam. Nam sinh giành chiến thắng kịch tính trong trận chung kết hồi cuối năm ngoái, cũng là học sinh Thái Bình đầu tiên vô địch cuộc thi này.

Không học trường chuyên nhưng Vũ cho rằng, đây không phải bất lợi, trái lại mang đến lợi thế, giúp em học đều các môn và có thời gian tìm hiểu nhiều lĩnh vực khác nhau.

Khi trở thành quán quân Olympia, Vũ nói hy vọng hành trình của mình có thể giúp các học sinh Thái Bình thêm tự tin để theo đuổi mục tiêu.

Cô Nguyễn Thị Hải Yến, giáo viên dạy Lý và là chủ nhiệm đánh giá, Nguyên Vũ là học sinh toàn diện. Là lớp trưởng, Vũ có tố chất lãnh đạo, luôn chủ trì các sự kiện của lớp. Ngoài ra, em còn thông minh, nhanh nhẹn và luôn chủ động lên kế hoạch cá nhân.

Cô Yến cho biết, Vũ có khả năng ghi nhớ và tiếp thu rất ấn tượng. Chỉ trong khoảng một tiếng, em có thể học khối lượng kiến thức lý thuyết Vật lý của nửa kỳ. "Tôi chưa từng thất vọng về Vũ", cô Yến cho hay.

Hà Cường
Bình luận
vtcnews.vn