Phụ huynh bức xúc vì trường quốc tế Việt Úc thu 100% học phí

Tin tức - Sự kiệnThứ Bảy, 11/04/2020 16:39:34 +07:00

Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc, TP.HCM, thông báo thu 100% học phí như bình thường, dù học sinh không đến lớp, chỉ học online, khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

Những ngày qua, nhiều phụ huynh trường Dân lập Quốc tế Việt Úc tỏ ra thất vọng khi nhận thông báo thu phần học phí còn lại của năm học 2019-2020 (đối với những học sinh chưa nộp đủ).

Cụ thể, trường yêu cầu phụ huynh thanh toán đủ phần chi phí còn lại của năm học này, bao gồm học phí, chi phí ăn uống, xe đưa đón, trước ngày 25/4.

Tuy nhiên, phụ huynh cho rằng thời gian qua, học sinh được nghỉ do dịch bệnh và phải học online, chất lượng không tương xứng hình thức trực tiếp. Do đó, nhà trường không thể thu học phí như học chính thức.

"Trường không giải thích rõ ràng, chúng tôi sẽ khởi kiện. Lấy ví dụ về các cơ sở giáo dục ngoài công lập khác chỉ thu học phí trực tuyến bằng 20-30% so với mức học phí chính thức, phụ huynh Thanh Sơn cho rằng việc trường Việt Úc thu đủ 100% là không hợp lý.

"Đồng ý mỗi nơi có mức thu khác nhau dựa trên sự đồng thuận giữa phụ huynh và nhà trường, do sự khác nhau về chất lượng đội ngũ giáo viên, thiết bị, nền tảng để dạy trực tuyến. Nhưng phụ huynh cũng chịu ảnh hưởng rất lớn do xáo trộn trong các hoạt động xã hội và ảnh hưởng về thu nhập, khi các hoạt động kinh tế bị ngưng trệ và giảm sút", người này ý kiến.

Chị Hoàng Thanh, phụ huynh có 3 con học tại trường này, cho rằng học phí đã đóng bao gồm phí của nhiều môn tự chọn như hội họa, bơi lội và các hoạt động ngoại khóa. Nhưng trong thời gian qua, do không được học tập trung, học sinh không được học những môn trên.

Việc dạy online của trường chỉ triển khai cho một số môn chính, mỗi môn học 45 phút/ngày. Nếu học trực tiếp ở trường, các bé được học 8 giờ/ngày, tương xứng học phí mà trước đó cha mẹ đã đóng. Theo chị Thanh, thời gian học tập chênh lệch quá lớn, do đó học phí online không thể thu bằng học phí bình thường. Chưa kể chất lượng của việc học online chưa được kiểm chứng và đảm bảo.

Phụ huynh bức xúc vì trường quốc tế Việt Úc thu 100% học phí - 1

Chỉ học online nhưng trường Việt Úc vẫn thu học phí như bình thường khiến nhiều phụ huynh bức xúc. 

Ngoài ra, người mẹ này ý kiến rằng trường thu học phí online đối với bậc mầm non lại càng không hợp lý. Vì thời gian qua, trường không tổ chức dạy trực tuyến cho bậc học này, mà chỉ gửi các đường link để học sinh tự xem, không thể thay thế cho việc học tại trường.

Từ những lý do trên, chị Thanh nói trường yêu cầu đóng học phí đầy đủ như khi học trực tiếp ở lớp là không thuyết phục. Chị sẽ không đóng học phí học phần 4 nếu không nhận được bản hạch toán của trường về khoản học phí đã đóng trước đó.

Đồng tình với ý kiến này, nhiều phụ huynh khác cho biết họ sẽ không đóng thêm bất cứ khoản phí nào cho đến khi học sinh đi học trở lại, hoặc nhận được giải thích rõ ràng từ phía trường Việt Úc.

Các phụ huynh cho rằng trường phải tính toán lại khoản phí giữa học online so với học trực tiếp và điều chỉnh mức thu, thời gian thu cho phù hợp.

"Tôi đã hai lần gửi email nêu ý kiến của mình nhưng đến nay chưa có lời giải thích rõ ràng. Tất cả phụ huynh đều muốn ngồi lại với đại diện nhà trường để thống nhất về vấn đề này. Nhưng nếu trường tiếp tục không phản hồi, chúng tôi sẽ khởi kiện", chị Hoàng Thanh nói.

Nhà trường nói gì?

Sáng 11/4, đại diện trường Dân lập Quốc tế Việt Úc cho biết dù ảnh hưởng của dịch bệnh, nhà trường sẽ hoàn thành năm học bằng mọi cách nên việc phụ huynh đóng đủ học phí như thông báo từ đầu năm là điều bình thường.

Ngoài việc duy trì hoạt động học tập trực tuyến đã triển khai từ đầu tháng 2 theo khung kiến thức giản lược của Bộ GD&ĐT và Cambrige cung cấp, trường lên kế hoạch học tập, khảo thí và các kỳ thi thay thế. Học sinh tiếp tục học, đạt được những chứng chỉ, bằng cấp tương ứng các chương trình mà trường cam kết.

Nói cách khác, nhà trường cho rằng dù học online hay trực tiếp, vẫn sẽ hoàn thành năm học và đạt được những chứng chỉ, bằng cấp, kết quả như cam kết từ trước.

"Hiện chúng ta chưa biết khi nào trường được mở cửa trở lại. Nhưng khi trường hoạt động, dù năm học có thể kéo dài đến tháng 7 như Bộ GD&ĐT thông tin, trường sẽ không thu thêm bất kỳ chi phí phát sinh nào khác. Chúng tôi vẫn dạy đủ thời gian, chương trình như Bộ GD&ĐT và các bên khác quy định, kể cả việc dạy online nhưng học phí không thay đổi so với thông báo từ đầu năm", đại diện nhà trường trả lời.

Về việc học sinh không đến trường nhưng vẫn thu chi phí ăn uống và đưa đón, đại diện Việt Úc giải thích trường sẽ hoạt động trở lại ngay khi được cho phép. Do đó, chi phí ăn uống và xe đưa đón của học sinh sẽ được tính cho những ngày sử dụng thực tế.

Tất cả chi phí ăn uống và xe đưa đón chưa được sử dụng sẽ được chuyển vào chi phí của năm học kế tiếp. Trong trường hợp học sinh chuyển trường, nhà trường sẽ hoàn lại chi phí này.

Đại diện nhà trường cũng cho biết thêm đa số học sinh đã đóng học phí và các chi phí khác trọn năm học ngay từ khi nhập học. Thông báo thu học phí phần 4 chỉ áp dụng cho những phụ huynh chia nhỏ học phí cả năm thành 4 phần để thanh toán.

Video: Một học sinh mắc COVID-19 do tiếp xúc gần với bệnh nhân 243

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtcnews.vn