Phó Thủ tướng: NHNN nghiên cứu kỹ kiến nghị của DN, điều chỉnh phù hợp thông tư 06

Tài chínhThứ Năm, 17/08/2023 18:55:00 +07:00
(VTC News) -

Sau chỉ đạo của Thủ tướng, ngày 17/8, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã chủ trì cuộc họp rà soát thông tư 06 và thông tư 03 của Ngân hàng Nhà nước.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Ngân hàng Nhà nước có hai chức năng rất quan trọng. Một là điều hành chính sách tiền tệ, đảm bảo kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phát triển kinh tế. Hai là, đảm bảo an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng. Đây là việc rất khó, đòi hỏi phải có sự kết hợp các giải pháp hài hòa, linh hoạt, hiệu quả.

Thời gian qua Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 03/2023/TT-NHNN và Thông tư 06/2023/TT-NHNN. Bên cạnh ý kiến đánh giá cao những nội dung mới của hai văn bản này thì cũng có những ý kiến phản ánh của doanh nghiệp, hiệp hội.

Phó Thủ tướng đề nghị Ngân hàng Nhà nước căn cứ quy định của pháp luật, chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được giao cũng như tình hình thực tế…nghiên cứu kỹ lưỡng những kiến nghị, đề xuất xác đáng của doanh nghiệp, làm rõ bản chất vấn đề để có giải pháp điều chỉnh phù hợp, đúng pháp luật, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản trong điều kiện hiện nay.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã chủ trì cuộc họp rà soát thông tư 06 và thông tư 03 của Ngân hàng Nhà nước ngày 17/8. (Ảnh: VGP)

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã chủ trì cuộc họp rà soát thông tư 06 và thông tư 03 của Ngân hàng Nhà nước ngày 17/8. (Ảnh: VGP)

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nêu rõ: "Không chỉ riêng lĩnh vực ngân hàng mà trong tất cả các lĩnh vực, Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ luôn lắng nghe các ý kiến phản ánh, đánh giá cặn kẽ, nhiều chiều, phối hợp với các bên có liên quan để có giải pháp phù hợp với thực tiễn".

Tại cuộc họp, đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp bất động sản cùng các bộ ngành, Ngân hàng Nhà nước đã trao đổi về một số nội dung liên quan đến quy định tại khoản 2 (sửa đổi, bổ sung Điều 8, Thông tư 39), Điều 1, sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 39/2016/TT-NHNN.

Cụ thể, khoản 2, Điều 1, Thông tư 06/2023/TT-NHNN đã bổ sung khoản 8, khoản 9, khoản 10, Điều 8, Thông tư số 39/2016/TT-NHNN như sau:

"8. Để thanh toán tiền góp vốn, mua, nhận chuyển nhượng phần vốn góp của công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; góp vốn, mua, nhận chuyển nhượng cổ phần của công ty cổ phần chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán hoặc chưa đăng ký giao dịch trên hệ thống giao dịch Upcom.

9. Để thanh toán tiền góp vốn theo hợp đồng góp vốn, hợp đồng hợp tác đầu tư hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh để thực hiện dự án đầu tư không đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật tại thời điểm tổ chức tín dụng quyết định cho vay.

10. Để bù đắp tài chính, trừ trường hợp khoản vay đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

a) Khách hàng đã ứng vốn của chính khách hàng để thanh toán, chi trả chi phí thực hiện dự án hoạt động kinh doanh, mà các chi phí thực hiện dự án hoạt động kinh doanh này phát sinh dưới 12 tháng tính đến thời điểm tổ chức tín dụng quyết định cho vay;

b) Các chi phí đã thanh toán, chi trả bằng vốn của chính khách hàng nhằm thực hiện dự án hoạt động kinh doanh là các chi phí có sử dụng nguồn vốn vay của tổ chức tín dụng theo phương án sử dụng vốn đã gửi tổ chức tín dụng để được xem xét cho vay trung, dài hạn nhằm thực hiện dự án hoạt động kinh doanh đó".

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam, đại diện Hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam bày tỏ ý kiến: Khoản 8, Điều 8, Thông tư 39/2016/TT-NHNN được sửa đổi bởi Thông tư 06/2023/TT-NHNN cần quy định cụ thể, rõ ràng hơn, để tránh gây ảnh hưởng tới các hoạt động bình thường của doanh nghiệp bất động sản trong đầu tư, mua bán, sáp nhập, góp vốn, tái cơ cấu...

Các ý kiến cũng trao đổi về các cụm từ: "dự án đầu tư không đủ điều kiện đưa vào kinh doanh" (khoản 9); "bù đắp tài chính" (khoản 10); đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét kéo dài thời gian "dưới 12 tháng" (quy định tại khoản 10) lên thành 24 hoặc 36 tháng cho phù hợp với hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp bất động sản, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện tại.

Phản hồi những ý kiến trên, đại diện Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp…cho rằng đây là cơ hội để Ngân hàng Nhà nước cũng như các bộ ngành lắng nghe ý kiến từ thị trường, từ doanh nghiệp, đánh giá kỹ các tác động để tìm ra những điểm cân bằng và có những biện pháp phù hợp vừa hỗ trợ doanh nghiệp vừa bảo đảm an toàn hệ thống tín dụng.

PHẠM DUY
Bình luận
vtcnews.vn