Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: Thành phố đủ máy thở, thiết bị điều trị COVID-19

Tin nhanh 24hThứ Hai, 19/07/2021 20:30:00 +07:00
(VTC News) -

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM khẳng định thành phố đủ máy thở và thiết bị điều trị COVID-19.

Tại họp báo thông tin về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM chiều 19/7, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết thành phố đủ máy thở và thiết bị ECMO (tim phổi nhân tạo) cho công tác điều trị COVID-19. Ngành y tế cũng đang đầu tư nhiều trang thiết bị, bên cạnh đó nhiều doanh nghiệp cũng tài trợ cho công tác điều trị COVID-19.

"Đối với máy thở giai đoạn hiện nay, thành phố đáp ứng được, thiết bị ECMO tiếp tục được đầu tư mua mới cùng sự tài trợ của các doanh nghiệp nên cũng đủ", ông Nam nói.

Ngoài ra, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cũng cho biết các bệnh viện dã chiến là nơi điều trị F0 không có triệu chứng. Ngành y tế đã trang bị cho các bệnh viện dã chiến các bình oxy, nếu những bệnh nhân này chuyển sang có triệu chứng thì được chuyển lên tuyến trên điều trị.

Do đó, bệnh viện dã chiến không phải là nơi cần máy thở. Máy thở sẽ tập trung ở bệnh viện tuyến cuối để điều trị. Ngành y tế TP.HCM hiện trang bị 4 bình oxy cao áp với 12 tấn oxy/bình. Ngành y tế TP.HCM cũng phân bổ 180 bình oxy về các quận huyện. 

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: Thành phố đủ máy thở, thiết bị điều trị COVID-19 - 1

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM.

Về vấn đề nhiều bệnh viện dã chiến xin hỗ trợ trang thiết bị, máy thở, ông Nam cho hay TP.HCM cần có sự chuẩn bị trang thiết bị cho bất kỳ tình huống nào có thể xảy ra. "Không phải để lúc thiếu máy thở thì mới xin khẩn cấp", ông Nam nói.

Ông dẫn chứng Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch hay Bệnh viện đa khoa Thủ Đức đều đã chia ra để tiếp nhận bệnh nhân F0 có triệu chứng. Máy thở được tập trung ở các bệnh viện tuyến cuối để điều trị bệnh nhân cần thở máy.

Xây bệnh viện dã chiến mới ở Bình Chánh

TP.HCM đang triển khai các khu để tiếp nhận điều trị F0. Số F0 hiện điều trị khoảng 30.000 người, tuy nhiên ngành y tế dự trù cho kịch bản 60.000 bệnh nhân. Thành phố đang xây dựng bệnh viện dã chiến mới tại huyện Bình Chánh và đang từng bước hoàn thiện để đưa vào sử dụng.

"Hiện khu điều trị F0 tại khu tái định cư vẫn còn rộng, do đó, năng lực tiếp nhận F0 vẫn dư khả năng", ông Nam cho biết và nói thêm do không lường được diễn biến phức tạp của dịch bệnh nên ngành y tế vẫn đang tiếp tục lên các kịch bản cao hơn.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: Thành phố đủ máy thở, thiết bị điều trị COVID-19 - 2

Bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 9.

Trong giai đoạn đầu, ngành y tế chuẩn bị cơ sở vật chất để đưa bệnh nhân F0 vào khu cách ly điều trị nên có tình trạng F0 chờ lâu trong cộng đồng để nhập viện. 

"Giai đoạn đầu, chúng tôi xác nhận chưa có đồng bộ, Sở Y tế đã nhận thấy và họp với Trung tâm cấp cứu 115. Tất cả vấn đề chuyển F0 được giao hoàn toàn cho Trung tâm cấp cứu 115 để điều phối xe. Ví dụ, ngay 2h hôm qua có ca, chúng tôi cũng liên hệ và chuyển ngay", ông Nam nói.

Ông Nam cũng khẳng định ngành y tế đã chuẩn bị các kịch bản và mở rộng nhiều cơ sở để điều trị bệnh nhân COVID-19. Trong đó, Bệnh viện Từ Dũ là đơn vị có chuyên ngành rất sâu nhưng vẫn thực hiện chia đôi nhiệm vụ, một nửa điều trị bệnh nhân COVID-19, một nửa để chăm sóc sản phụ khoa.

Hoàng Thọ
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp