Phi hành gia Nga bỏ phiếu bầu Tổng thống từ trạm vũ trụ ISS

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 16/03/2024 13:43:10 +07:00
(VTC News) -

Theo phi hành gia Nga Oleg Kononenko quá trình bảo phiếu trên trạm vũ trụ ISS được bảo mật tuyệt đối thông qua một kênh liên lạc kín với Trái Đất.

TASS dẫn lời phi hành gia Nga Oleg Kononenko cho biết, cơ quan vũ trụ liên bang Nga (Roscosmos) từ lâu đã xây dựng một quy trình bỏ phiếu bầu Tổng thống dành cho các phi hành gia nước này trên trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Cũng theo Kononenko, các thành viên của phi hành đoàn Nga trên ISS sẽ ủy quyền cho một người khác ở mặt đất để bỏ phiếu bầu thông kênh liên lạc kín với trạm mặt đất của Roscosmos.

Ông Kononenko cho biết, tính bí mật của hoạt động bỏ phiếu trên ISS được tuân thủ nghiêm ngặt và người được ủy quyền là ông Igor Trifonov, người đứng đầu thành phố Korolev.

Phi hành gia Nga Oleg Kononenko. (Ảnh: TASS)

Phi hành gia Nga Oleg Kononenko. (Ảnh: TASS)

Theo TASS, các phi hành gia Nga trên ISS gồm Oleg Kononenko, Nikolay Chub và Alexander Grebenkin đã bỏ phiếu bầu Tổng thống Nga lần thứ 8 ngay trong ngày bầu cử đầu tiên hôm 15/3.

Phi hành gia Kononenko chia sẻ ông vẫn tham gia các cuộc bầu cử liên bang hoặc khu vực trong nếu trùng với thời gian phải thực hiện nhiệm vụ trên ISS. Hiện dù bầu cử tổng thống ở Nga cho phép sử dụng phiếu bầu điện tử nhưng các phi hành gia vẫn lựa cho ủy quyền bầu cử theo cách truyền thống.

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga, trong ngày đầu tiên của cuộc bầu cử Tổng thống Nga, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu là 35,4%.

Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất là ở Chukotka với gần 64%. Tiếp theo là Tuva 62% và vùng Kemerovo 61%. Hai vùng lãnh thổ có số lượng cử tri bỏ phiếu thấp nhất là Perm 16% và Altai 20%.

Hơn 3 triệu người đã tham gia bỏ phiếu trực tuyến, đạt tỷ lệ 75%. Riêng tại Moskva tính đến 21h 15/3, khoảng 3 triệu người đã tham gia bỏ phiếu cả trực tiếp và trực tuyến, cao gần gấp đôi so với con số được ghi nhận trong cuộc bầu cử thị trưởng Moskva năm 2023. 

Theo bà Ella Pamfilova, Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC), 80% người dân Moskva thích bỏ phiếu điện tử.

Tổng thống Nga Putin đã bỏ phiếu trực tuyến ngay từ sáng 15/3. Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko, Phó Chủ tịch Hội đồng an ninh Nga Dmitry Medvedev và Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cũng đã thực hiện nghĩa vụ công dân của mình. Ông Peskov giải thích lý do Tổng thống Putin quyết định bỏ phiếu trực tuyến vì “nó rất thuận tiện”.

Cuộc bầu cử Tổng thống Nga lần thứ 8 sẽ kéo dài ba ngày, bắt đầu vào ngày 15/3 và kết thúc ngày 17/3. Điều này cho phép các cử tri Nga ở nhiều múi giờ khác nhau có thể tham gia bầu cử.

Trà Khánh(Nguồn: TASS)
Bình luận
vtcnews.vn