Nga kiểm tra thông tin Mỹ định triển khai vũ khí hạt nhân ở Anh

Thời sự quốc tếThứ Tư, 31/01/2024 12:17:06 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Nga đã biết về kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân tại Vương quốc Anh của Mỹ và đang xác minh thông tin này.

Ông nói trong một cuộc họp báo: “Chúng tôi đã nghe về những báo cáo như vậy và đang xem xét nguồn gốc cũng như tính xác thực của chúng”.

(Ảnh minh họa: Reuters)

(Ảnh minh họa: Reuters)

Ngoại trưởng Nga cho biết thêm: "Chúng tôi coi tất cả vũ khí hạt nhân của ba quốc gia NATO này (Mỹ, Anh và Pháp - TASS) là một kho vũ khí hạt nhân duy nhất và xây dựng các kế hoạch tương ứng để đảm bảo an ninh của Nga. Cấu hình của kho vũ khí này có thể thay đổi nhưng bản chất thì không. Tôi có thể đảm bảo với bạn rằng chúng tôi đã tính đến điều này trong kế hoạch của mình", ông Lavrov nhấn mạnh.

Theo tờ Daily Telegraph của Anh, các nhà báo tìm thấy trong các tài liệu của Lầu Năm Góc những tài liệu tham khảo mới về một kế hoạch - có thể liên quan đến việc triển khai vũ khí hạt nhân tại căn cứ Không quân Hoàng gia Lakenheath, một căn cứ quân sự do Mỹ điều hành ở Suffolk, Anh, Vương quốc Anh.

Tờ báo cho biết các tài liệu chưa được biên tập của Lầu Năm Góc được đăng trên các trang web mua sắm của chính phủ trong tuần này và vào tháng 8/2023, tài liệu đề cập đến sự cần thiết phải mua thêm các phương tiện phòng thủ đạn đạo và thủy lực như một phần của quá trình chuẩn bị cho sứ mệnh hạt nhân sắp tới ở Anh.

Theo thông tin từ The Telegraph, Mỹ dự kiến ​​sẽ bố trí bom trọng lực B61-12, loại bom có ​​sức mạnh gấp ba lần quả bom nguyên tử được thả xuống Hiroshima, tại căn cứ Lakenheath.

Kể từ giữa những năm 1950, vũ khí hạt nhân do Mỹ sở hữu đã được triển khai trên khắp các địa điểm quân sự ở châu Âu. Tổng thống Mỹ khi đó, ông Dwight D. Eisenhower cho phép lưu trữ những loại vũ khí như vậy ở châu Âu trong bối cảnh có những cáo buộc về mối đe dọa bắt nguồn từ Liên Xô.

Theo nguyên tắc chia sẻ hạt nhân của NATO, các đầu đạn hạt nhân được lưu trữ trên khắp châu Âu, tại các căn cứ không quân ở Bỉ, Đức, Italia, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Bom hạt nhân cũng như tên lửa trang bị đầu đạn hạt nhân đã được Washington triển khai tới các quốc gia đồng minh ở châu Âu. Chúng bao gồm Vương quốc Anh (từ năm 1954) và Hy Lạp. Kể từ năm 2008, Vương quốc Anh đã không lưu trữ vũ khí hạt nhân của Mỹ. Trong khi Mỹ đã giải phóng đầu đạn hạt nhân cuối cùng trên lãnh thổ Hy Lạp vào năm 2001.

Theo ước tính của Trung tâm Kiểm soát và Không phổ biến Vũ khí, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở ở Washington, khoảng 100 vũ khí hạt nhân của Mỹ được cất giữ tại 6 căn cứ của liên minh trên lãnh thổ của 5 quốc gia thành viên - Đức, Italia, Bỉ, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Phương Anh (Nguồn: Tass )
Bình luận
vtcnews.vn