Phát hiện mới: Sữa gián tốt gấp 4 lần sữa bò, sẽ trở thành siêu thực phẩm của tương lai

Sức khỏeThứ Năm, 28/07/2016 07:02:00 +07:00

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng sữa gián có chứa rất nhiều protein và một ngày nào đó, sữa côn trùng sẽ trở thành một thực phẩm bổ sung cứu vớt toàn cầu.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng sữa gián rất giàu protein, chất béo và đường, là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho trẻ nhỏ. Không giống như các loại sữa khác, sữa gián được chiết xuất từ tinh thể protein có trong ruột gián. Đây chính là "sữa" mà gián dùng để nuôi con.

Theo nhà khoa học Leonard Chavas - một trong những người tham gia nghiên cứu cho biết, nguồn dinh dưỡng trong sữa gián cao gấp 3 lần sữa trâu và gấp 4 lần sữa bò.

sua-gian1

 Sữa gián rất giàu protein, chất béo và đường, là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho trẻ nhỏ

Tuy nhiên không phải loài gián nào cũng dùng làm sữa được. Các nhà khoa học chỉ ra rằng sữa gián được tạo ra từ loài gián Diploptera punctate, chúng thường sinh sống ở Thái Bình Dương và là một loài gián đặc biệt có chứa tinh thể protein. Hơn nữa, đây là loài gián đẻ con - 1 hình thức sinh sản khá kỳ lạ ở côn trùng.

Cũng giống như các sinh vật đẻ con khác, loài gián đặc biệt này nuôi dưỡng ấu trùng bằng một chất lỏng giàu protein được tiết ra từ cơ thể gián mẹ. Sau khi kiểm tra, các nhà khoa học phát hiện ra rằng tinh thể protein này giống như một loại thực phẩm hoàn chỉnh.

sua-gian

 Sữa gián được chiết xuất từ tinh thể protein có trong ruột gián

Ông Chavas cho biết: "Sữa gián có chứa protein, chất béo, đường và các axit amin thiết yếu".

Tuy nhiên, 'vắt' sữa gián lại là một công việc hoàn toàn không dễ dàng. Vì các tinh thể sữa gián được chiết xuất từ ruột gián và đây không phải là cách làm hiệu quả nhất khi dân số ngày một tăng lên. Bởi vậy, các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu ra phương pháp đơn giản hơn để khai thác nguồn nguyên liệu quý báu này.

"Hiện tại, chúng tôi đang cố gắng tìm ra phương pháp dễ dàng hơn để có thể sản xuất sữa gián với số lượng lớn nhằm cung cấp ra thị trường", ông Chavas nói.

Video: Sữa gián tốt cho trẻ nhỏ gấp 4 lần sữa bò

Hà Phương(Nguồn: CNN)
Bình luận
vtcnews.vn