(VTC News) – Lượng axit quá mức cho phép vừa bị cơ quan chức năng phát hiện trong sản phẩm của một thương hiệu sản xuất mì lớn ở Trung Quốc.
Một lô sản phẩm của công ty Jinmailang – một trong những nhà sản xuất mì ăn liền lớn nhất của Trung Quốc đã bị phát hiện chứa lượng axit quá mức. Đây là kết luận sau cuộc kiểm tra do Cục quản lý Công nghiệp và Thương mại Hà Nam (Trung Quốc) tiến hành.
Lượng axit nếu chứa quá nhiều có thể gây tiêu chảy và bệnh gan. Giá trị axit là chỉ số để đánh giá chất lượng dầu.
Sản phẩm mì bị phát hiện chứa lượng axit quá mức cho phép
Một giáo sư tại Đại học Nông nghiệp Trung Quốc cho hay: “Giá trị axit trong thực phẩm chiên, bao gồm cả mì ăn liền còn có thể tăng lên khi sử dụng lại dầu hoặc dầu kém chất lượng”.
Các sản phẩm bị phát hiện chứa dư lượng axit cao thuộc các sản phẩm được nhiều người tiêu dùng lựa chọn như Konno Ramen và Yiyuanwang. Doanh số bán hàng của công ty này xếp thứ ba trên thị trường mỳ ăn liền Trung Quốc, đứng sau Master Kong và Uni – President. Sản phẩm của Jinmailang được bán chủ yếu ở miền Bắc Trung Quốc.
Trợ lý giám đốc điều hành của công ty Jinmailang nói với phóng viên rằng, công ty đang yêu cầu cơ quan có thẩm quyền tiến hành cuộc kiểm tra thứ hai.
Một giáo sư về dinh dưỡng ở Đại học Quảng Châu cho hay, lượng axit quá nhiều có thể là do dầu dùng trong chế biến hoặc do thời gian để lâu dẫn đến các thành phần bị biến đổi.
Hồi năm 2010, Cơ quan An toàn thực phẩm Trồng trọt Singapore đã tiến hành kiểm tra sản phẩm mì Indomie’s Mi Goering của một công ty Indonesia sản xuất, sau khi cơ quan chức năng Đài Loan (Trung Quốc) phát hiện trong mì này có chứa axit para hydroxybenzoic.
Đây là loại axit có nhiều trong kem chống nắng, mỹ phẩm giúp tăng thời gian bảo quản và kéo dài thời gian sử dụng. Loại axit này có thể gây mẩn đỏ, ngứa, rát da, còn có thể gây ung thư vú đối với phụ nữ.
Anh Minh
Bình luận