Ông Trump nói COVID-19 khó bùng phát trở lại, Mỹ tự tin kiểm soát dịch bệnh

Thời sự quốc tếThứ Năm, 23/04/2020 14:52:01 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Donald Trump cho rằng sẽ kiểm soát được dịch bệnh nếu COVID-19 tấn công nước Mỹ thêm lần nữa.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 22/4, Tổng thống Donald Trump tự tin hạ thấp khả năng đợt bùng phát dịch COVID-19 thứ 2 vào mùa thu. 

“COVID-19 có thể không bùng phát trở lại. Nếu có trở lại, nó sẽ không xuất hiện dưới dạng như trước đây. Dịch sẽ có mức độ nhỏ hơn và chúng ta hoàn toàn có kiểm soát được”, Tổng thống Trump cho biết.

Ông Trump nói COVID-19 khó bùng phát trở lại, Mỹ tự tin kiểm soát dịch bệnh - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: EPA)

Tuy nhiên, các quan chức y tế hàng đầu của chính quyền Mỹ cảnh báo về sự bùng phát trở lại của virus corona chủng mới vào mùa thu. Tuy nhiên, họ cũng bày tỏ sự tin tưởng, Mỹ đã sẵn sàng để ngăn chặn làn sóng thứ 2 của dịch COVID-19.

Những lời bình luận của Trump được đưa ra 1 ngày sau khi Giám đốc CDC Robert Redfield cảnh báo đợt bùng phát dịch COVID-19 thứ 2 vào mùa thu sẽ đem đến nhiều khó khăn, thách thức hơn hiện nay. Đặc biệt là rơi vào mùa cúm.

Ông Redfield cho rằng, nếu 2 loại virus này lưu hành cùng lúc, điều đó có thể khiến hệ thống chăm sóc sức khỏe sẽ khó khăn ứng phó.

“Nếu dịch bệnh xuất hiện trở lại, điều đó sẽ trở nên khó khăn hơn bởi vì chúng ta phải phân biệt giữa dịch COVID-19 và bệnh cúm thông thường”, Giám đốc CDC cho hay.

Trong khi đó, bác sĩ, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci phủ nhận đánh giá cho rằng, dịch COVID-19 sẽ không quay trở lại.

"Chúng ta sẽ có làn sóng thứ hai của dịch COVID-19 vào mùa thu. Tôi tin chắc điều đó bởi vì mức độ lây nhiễm cũng như quy mô toàn cầu của dịch bệnh này", ông Anthony Fauci nói.

Tuy nhiên, ông Anthony Fauci cũng cho biết: "Chúng ta sẽ phải chuẩn bị tốt hơn nhiều để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát. Dịch bệnh bùng phát lớn hay nhỏ tùy thuộc vào phản ứng của chúng ta".

Deborah Birx, điều phối viên của Lực lượng đặc trách chống COVID-19 của Nhà Trắng nhấn mạnh sự chuẩn bị cần thiết cho đợt bùng phát thứ 2 vào mùa thu.

"Chúng ta không chỉ chuẩn bị cho hôm nay và ngày mai, mà chúng ta còn chuẩn bị trong 6 tháng tới", bà Deborah Birx cho hay.

Kông Anh(Nguồn: Politico)
Bình luận
vtcnews.vn