Ông Tất Thành Cang bị đình chỉ tư cách đại biểu HĐND TP.HCM

Pháp đìnhThứ Tư, 16/12/2020 21:43:13 +07:00
(VTC News) -

Trước khi bị khởi tố, bắt tạm giam, ông tất Thành Cang đã bị HĐND TP.HCM tạm đình chỉ tư cách đại biểu HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2016-2021 .

Chiều 16/12, Thường trực HĐND TP.HCM đã có quyết định tạm định chỉ tư cách đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Tất Thành Cang, Phó ban chỉ đạo Công trình lịch sử TP.HCM, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM.

Ông Tất Thành Cang bị tạm đình chỉ theo Khoản 2 Điều 101 Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Trước đó, tại các buổi tiếp xúc cử tri Quận 10 của tổ đại biểu HĐND TP.HCM đơn vị 11, ông Tất Thành Cang liên tục vắng mặt từ năm 2018 tới nay vì các lý do khác nhau.

Ông Tất Thành Cang bị đình chỉ tư cách đại biểu HĐND TP.HCM - 1

Ông Tất Thành Cang.

Chiều cùng ngày, Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối, bắt tạm giam ông Tất Thành Cang để điều tra về hành vi "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí".

Ông Tất Thành Cang được cho có sai phạm liên quan đến việc phát hành, bán 9 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược, Công ty Nguyễn Kim tại Công ty cổ phần phát triển Nam Sài Gòn SADECO.

Liên quan đến sai phạm này của ông Tất Thành Cang, đến nay Cơ quan điều tra đã khởi tố tổng cộng 20 bị can để điều tra.

Cũng trong tối 16/12, Công an TP.HCM thông tin chính thức về quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với ông Tất Thành Cang.

Theo Công an TP.HCM, quá trình điều tra các vi phạm trong việc phát hành cổ phiếu tại Công ty phát triển Công nghiệp Tân Thuận và Công ty cổ phần SADECO, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã phát hiện các dấu hiệu sai phạm liên quan của ông Tất Thành Cang, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM (nhiệm kỳ 2015- 2020).

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy các dấu hiệu và hành vi vi phạm của ông Tất Thành Cang đã có đủ yếu tố cấu thành tội phạm “vi phạm qui định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án.

Theo Công an TP.HCM, việc khởi tố, bắt tạm giam để điều tra đối với ông Tất Thành Cang là thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: “Kiên quyết xử lý nghiêm minh, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền…”.

Thế Quang
Bình luận
vtcnews.vn