Ông Putin tuyên bố sẽ phá huỷ hệ thống Patriot ở Ukraine

Thời sự quốc tếThứ Hai, 26/12/2022 06:51:46 +07:00
(VTC News) -

Hôm 25/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moskva sẽ phá hủy các hệ thống phòng không Patriot nếu Mỹ cung cấp chúng cho Ukraine.

"Tất nhiên, chúng tôi sẽ phá huỷ chúng, 100% là như vậy", Tổng thống Nga Vladimir Putin nói đề cập đến hệ thống phòng không Patriot mà Mỹ cam kết cung cấp cho Ukraine, đồng thời cho biết Kiev hiện chưa có những hệ thống phòng không loại này.

Trước đó, lãnh đạo Nga cũng chỉ trích việc Mỹ cung cấp tên lửa phòng không Patriot cho Kiev, cho rằng động thái này là nỗ lực nhằm kéo dài cuộc xung đột. 

Ông Putin tuyên bố sẽ phá huỷ hệ thống Patriot ở Ukraine - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: TASS)

"Các hệ thống tên lửa Patriot mà Mỹ hứa cung cấp cho Ukraine là những hệ thống phòng không khá cũ và không hoạt động giống như hệ thống S-300 của Nga. Nga sẽ tìm cách 'bẻ khóa' tên lửa Patriot. Hành động của Mỹ là nỗ lực để kéo dài xung đột", ông Putin cho hay.

Hôm 21/12, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố nước này sẽ cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot cho Ukraine. Việc cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot nằm trong gói viện trợ 1,85 tỷ USD của Mỹ cho Ukraine. Theo đó, Mỹ sẽ chi 1 tỷ USD để cung cấp cho Ukraine "năng lực phòng không và tấn công chính xác được mở rộng" và 850 triệu USD hỗ trợ an ninh.

Moskva cho rằng việc Washington cung cấp dàn tên lửa đất đối không tiên tiến như vậy sẽ là bước đi mang tính khiêu khích, đồng thời tuyên bố hệ thống này sẽ là mục tiêu hợp pháp của quân đội Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có chuyến thăm Mỹ hôm 21/12, gặp Tổng thống Joe Biden tại Nhà Trắng để thảo luận về chiến lược chiến trường, nhu cầu năng lượng của Ukraine và các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.

Ông Zelensky cũng có bài phát biểu trước phiên họp chung của Quốc hội Mỹ, đề nghị các nhà lập pháp tăng cường biện pháp trừng phạt chống lại Nga về hoạt động quân sự đặc biệt của nước này ở Ukraine và cung cấp thêm vũ khí cho Kiev.

Kông Anh(Nguồn: TASS)
Bình luận
vtcnews.vn