Thụy Điển đặt mua thêm tên lửa Patriot của Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 23/12/2022 15:56:58 +07:00
(VTC News) -

Cơ quan quản lý vật tư quốc phòng Thụy Điển (FMV) vừa đặt hàng mua mới tên lửa hệ thống phòng không Patriot từ Mỹ.

Sputnik hôm 23/12 đưa tin, mức giá chính xác và số lượng tên lửa đặt hàng trong thoả thuận mới được Mỹ và Thuỵ Điển giữ kín. Cơ quan quản lý vật tư quốc phòng Thụy Điển (FMV) không tiết lộ thời gian giao hàng mới, chỉ cho biết đơn hàng sẽ diễn ra trong vài năm tới. 

Trước đó, vào năm 2018, Chính phủ Mỹ chấp thuận yêu cầu của Thụy Điển mua hệ thống phòng không Patriot chống lại các mục tiêu trên không. Thoả thuận này ước tính 3,2 tỷ USD và bán tối đa 300 tên lửa. Đến nay, Thụy Điển đã không đặt hàng toàn bộ số lượng tên lửa theo hợp đồng ban đầu.

Thụy Điển đặt mua thêm tên lửa Patriot của Mỹ - 1

Hệ thống tên lửa Patriot của quân đội Mỹ. (Ảnh: Getty)

Tại Thụy Điển, hệ thống phòng không Patriot được trang bị tên lửa PAC-2/GEM-T, loại tên lửa lớn, có tầm bắn xa hơn so với tên lửa thông thường.

Patriot là hệ thống tên lửa đất đối không, được Mỹ và các đồng minh sử dụng làm hệ thống phòng thủ chính.

Theo Christer Mellgren, giám đốc dự án của hệ thống phòng không Patriot của Thụy Điển, hệ thống vũ khí này được phát triển để đối phó với các mục tiêu trên không như trực thăng, máy bay, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình.

Đầu năm nay, Thụy Điển và nước láng giềng Phần Lan đã từ bỏ quan điểm trung lập, nộp đơn xin gia nhập liên quân sự NATO do Mỹ đứng đầu.

Các hệ thống Patriot cũng đã trở thành tâm điểm chú ý trong bối cảnh xung đột ở Ukraine tiếp diễn. Chính quyền Tổng thống Joe Biden gần đây cam kết cung cấp khẩu đội Patriot cho Ukraine. Đáp lại, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh việc chuyển giao hệ thống tên lửa Patriot cho Ukraine sẽ kéo dài khủng hoảng ở quốc gia Đông Âu này.

Kông Anh(Nguồn: Sputnik)
Bình luận
vtcnews.vn