Ông Putin nói cảm ơn công ty nước ngoài đã rời Nga

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 27/05/2022 07:12:30 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Vladimir Putin hôm 26/5 cho biết ông rất vui vì một số công ty nước ngoài đã rời Nga, cho rằng doanh nghiệp trong nước có thể thay thế vị trí họ để lại.

"Đôi khi nhìn lại việc họ rời đi, có lẽ phải nói lời cảm ơn. Chúng tôi sẽ thay thế những gì họ để lại. Các doanh nghiệp, hoạt đông sản xuất của chúng tôi đã phát triển và sẽ an toàn. Chúng tôi và các đối tác đã có sự chuẩn bị", ông Putin nói.

Tổng thống Vladimir Putin nói rằng những thứ xa xỉ như chiếc Mercedes vẫn sẽ có sẵn, mặc dù ông thừa nhận chúng có thể đắt đỏ hơn.

Ông Putin nói cảm ơn công ty nước ngoài đã rời Nga - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters)

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự tấn công Ukraine, loạt doanh nghiệp phương Tây đã rời khỏi thị trường nước này do lo ngại ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây.

Ông Putin cho hay, Nga vẫn cần tiếp cận với các công nghệ tiên tiến của các nền kinh tế phát triển cho dù phương Tây đang tìm cách chặn điều đó. "Chúng tôi sẽ không tự loại mình khỏi điều này. Họ muốn bóp chết chúng tôi nhưng trong thế giới hiện đại, điều này đơn giản là phi thực tế, không thể", ông nói.

Tuy nhiên, lãnh đạo Nga không nói rõ về cách Moskva sẽ thực hiện để duy trì tiếp cận vào các thành phần và phần mềm của phương Tây.

Ông Putin tuyên bố những nỗ lực của phương Tây nhằm cô lập Nga sẽ thất bại, nói rằng các nền kinh tế phát triển đang vật lộn với vòng xoáy lạm phát, chuỗi cung ứng bị phá vỡ và khủng hoảng lương thực.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã gây ra lạm phát ở Nga trong khi làm ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng.

"Tất nhiên, đại diện các doanh nghiệp của chúng tôi phải đối mặt với nhiều vấn đề, đặc biệt là trong lĩnh vực chuỗi cung ứng và vận tải. Tuy nhiên, mọi thứ đều có thể được điều chỉnh, có thể được xây dựng theo một cách mới", ông Putin nói.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga nhằm vào Ukraine hôm 24/2 đến nay khiến hàng nghìn người thiệt mạng, hàng triệu người phải di tản. Điều này cũng làm dấy lên lo ngại về cuộc đối đầu nghiêm trọng nhất giữa Nga và Mỹ kể từ cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962.

Tổng thống Putin nói rằng Mỹ đang sử dụng Ukraine để đe dọa Nga thông qua việc mở rộng NATO và Moskva phải bảo vệ chống lại cuộc đàn áp những người nói tiếng Nga. Ukraine và các đồng minh phương Tây bác cáo buộc của Nga, cho rằng điều này không có căn cứ.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp