Ông Medvedev: Xung đột Ukraine có thể tiếp diễn trong nhiều thập kỷ

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 26/05/2023 11:15:56 +07:00
(VTC News) -

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev nói rằng xung đột ở Ukraine có thể diễn ra trong hàng chục năm.

"Cuộc xung đột này kéo dài, có thể hàng chục năm. Đó là một thực tế mới, điều kiện sống mới", Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev nói.

Theo ông Medvedev, nếu chính quyền Ukraine đương nhiệm vẫn nắm quyền thì "sẽ có 2 năm đình chiến, 2 năm xung đột và sau đó mọi thứ sẽ lại diễn ra như cũ". "Bản chất của chế độ 'tân phát xít' ở Kiev cần phải bị loại bỏ", ông nói thêm.

Ông Medvedev: Xung đột Ukraine có thể tiếp diễn trong nhiều thập kỷ - 1

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev. (Ảnh: TASS)

Hôm 10/5, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nói các đề xuất làm trung gian hòa giải cho xung đột giữa Nga và Ukraine khó có thể trở thành hiện thực vào lúc này. 

Đề cập đến các sáng kiến hòa bình do Trung Quốc và Brazil đưa ra, ông Antonio Guterres nói cả Nga và Ukraine dường như vẫn tiếp tục các hành động thù địch, khiến lời kêu gọi hòa giải khó diễn ra.

Hôm 26/5, theo dự kiến, ông Lý Huy - đặc phái viên của Trung Quốc về các vấn đề Âu - Á và là cựu đại sứ tại Nga, sẽ đến Moskva. Nga là điểm dừng chân tiếp theo trong chuyến thăm nhiều nước của đặc phái viên của Trung Quốc.

Trước đó ông Lý Huy đã tới Ukraine. Theo kế hoạch, sau khi thăm Kiev và Moskva, ông Lý Huy sẽ đến Ba Lan, Pháp và Đức. Chuyến đi nằm trong nỗ lực giúp đạt được một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine.

Trong chuyến thăm Kiev vào hôm 16-17/5, đặc phái viên của Trung Quốc Lý Huy đã trao đổi với Tổng thống Volodymyr Zelensky, ngoại trưởng và các quan chức của Ukraine. Ông Lý Huy lưu ý “không có thuốc chữa bách bệnh” cho cuộc xung đột Nga - Ukraine, song kêu gọi tất cả các bên tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán hòa bình.

Xung đột Nga - Ukraine diễn ra hơn một năm và chưa có hồi kết. Phương Tây liên tục bơm vũ khí cho Ukraine chống lại Nga. Nga cho rằng, quyết định của Mỹ và các nước NATO cung cấp xe tăng cho Ukraine khiến cho đàm phán giữa Nga và Ukraine trở nên “vô nghĩa”.

Nga nhiều lần cáo buộc Mỹ và đồng minh tìm cách cố tình kéo dài cuộc xung đột, cảnh báo phương Tây không cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời nhấn mạnh điều này sẽ chỉ làm leo thang xung đột và gây thương vong không đáng có mà không thay đổi được cục diện chiến sự.

Kông Anh(Nguồn: TASS)
Bình luận
vtcnews.vn