Điện Kremlin: Mỹ ngăn Ukraine đàm phán với Nga

Thời sự quốc tếThứ Tư, 22/03/2023 08:43:11 +07:00
(VTC News) -

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng, phương Tây - đặc biệt là Mỹ, đang cố gắng ngăn chặn Kiev tham gia đàm phán với Moskva.

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry đưa ra cáo buộc này bên lề cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình tại Moskva hôm 21/3.

Theo đó, khi được yêu cầu bình luận về những tuyên bố gần đây của các quan chức cấp cao phương Tây về việc không chấp nhận đàm phán Nga - Trung Quốc cho hoà bình ở Ukraine, ông Kremlin Dmitry nói: “Mỹ và các nước châu Âu không muốn để Ukraine tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình, dưới bất kỳ lý do nào. Đơn giản là họ không để cho Kiev nghĩ về điều đó”.

Điện Kremlin: Mỹ ngăn Ukraine đàm phán với Nga - 1

Xung đột Nga - Ukraine kéo dài hơn một năm chưa có hồi kết. (Ảnh: AFP)

Trước đó, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết Washington kiên quyết phản đối lệnh ngừng bắn giữa Nga và Ukraine vào thời điểm này.

Theo người phát ngôn Hội đồng an ninh quốc gia của Mỹ, lệnh ngừng bắn vô điều kiện ngăn chặn cuộc tấn công của Nga ở Ukraine vào thời điểm này sẽ hợp pháp hóa việc Moskva sử dụng vũ lực để nắm giữ khoảng 17% lãnh thổ Ukraine.

Trong cuộc hội đàm tại Moskva, lãnh đạo Nga và Trung Quốc đã thảo luận về lộ trình hòa bình 12 điểm ở Ukraine do Trung Quốc đề xuất gần đây. Tổng thống Putin ca ngợi sáng kiến ​​này, bày tỏ sẵn sàng thảo luận, đồng thời nhắc lại mong muốn của Moskva trong việc tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột kéo dài hơn một năm qua.

“Chúng tôi tin rằng nhiều điều khoản trong kế hoạch hòa bình do Trung Quốc đưa ra phù hợp với lập trường của Nga và có thể được coi là nền tảng cho một giải pháp hòa bình khi phương Tây và Kiev sẵn sàng cho điều đó. Tuy nhiên, đến nay chúng tôi chưa thấy có sự sẵn sàng như vậy từ phía họ”, ông Putin nói hôm 21/3.

Chủ tịch Trung Quốc đã khẳng định rằng Bắc Kinh tiếp tục duy trì lập trường của mình trong cuộc xung đột và kêu gọi cả hai bên tuân thủ ngoại giao và tham gia đối thoại. “Chúng tôi luôn ủng hộ hòa bình và đối thoại, và chúng tôi đứng về phía lẽ phải”, ông Tập tuyên bố. 

Trung Quốc hôm 24/2 công bố tài liệu 12 điểm về xung đột Nga - Ukraine, trong đó kêu gọi các bên hỗ trợ Moskva và Kiev nối lại đối thoại giải quyết khủng hoảng. Tài liệu này phản đối sử dụng và đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân, nhấn mạnh yêu cầu bảo vệ người dân vô tội. Trung Quốc cũng phản đối những lệnh cấm vận đơn phương không được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua.

Kông Anh(Nguồn: RT)
Bình luận
vtcnews.vn