Ông Putin sẵn sàng thảo luận kế hoạch hoà bình ở Ukraine của Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Ba, 21/03/2023 06:42:53 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Vladimir Putin nói với Chủ tịch Tập Cận Bình hôm 20/3 rằng Nga sẵn sàng thảo luận về các đề xuất của Trung Quốc nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine.

"Chúng tôi luôn sẵn sàng đàm phán", Tổng thống Vladimir Putin nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

AFP cho hay, ông Tập và ông Putin đã cùng nhau thảo luận về kế hoạch hoà bình 12 điểm của Trung Quốc đối với cuộc xung đột Ukraine, bao gồm lời kêu gọi đối thoại và tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của tất cả các bên.

Ông Putin sẵn sàng thảo luận kế hoạch hoà bình ở Ukraine của Trung Quốc - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AP)

Trong cuộc gặp đầu tiên với ông Putin, ông Tập đã ca ngợi "mối quan hệ chặt chẽ" với Nga, trong khi đó lãnh đạo Nga cho biết hai nước có "nhiều mục tiêu và nhiệm vụ chung".

Hãng thông tấn Nga RIA Novosti cho biết cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc kéo dài 4 tiếng rưỡi. Ông Tập và ông Putin sẽ gặp lại nhau để đàm phán chính thức hôm 21/3.

Nói về chuyến thăm Nga của ông Tập, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolenko cho biết: “Chúng tôi hy vọng Bắc Kinh sẽ sử dụng ảnh hưởng của mình đối với Moskva để khiến nước này chấm dứt chiến dịch quân sự ở Ukraine”.

Trung Quốc hôm 24/2 công bố tài liệu 12 điểm về xung đột Nga - Ukraine, trong đó kêu gọi các bên hỗ trợ Moskva và Kiev nối lại đối thoại giải quyết khủng hoảng. Tài liệu này phản đối sử dụng và đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân, nhấn mạnh yêu cầu bảo vệ người dân vô tội. Trung Quốc cũng phản đối những lệnh cấm vận đơn phương không được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua.

Hội nghị thượng đỉnh Nga - Trung diễn ra khi Bắc Kinh tìm cách đóng vai trò là một bên trung lập trong cuộc xung đột Ukraine. Tuy nhiên, Washington cảnh báo thế giới không nên bị lừa gạt bởi các động thái của Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hoài nghi đối với các đề xuất của ông Tập về Ukraine, cảnh báo rằng đây có thể là "chiến thuật trì hoãn" để giúp đỡ Nga.

"Một mình Nga có thể kết thúc xung đột. Cho đến khi Nga làm được điều đó, chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục đoàn kết với Ukraine", ông Blinken nói.

Lập trường của Bắc Kinh đã vấp phải sự chỉ trích từ các quốc gia phương Tây, cho rằng Trung Quốc đang cung cấp vỏ bọc ngoại giao cho sự can thiệp vũ trang của Moskva. Phía phương Tây lập luận rằng các đề xuất của Trung Quốc nặng về các nguyên tắc nhưng thiếu giải pháp thực tế.

Kông Anh(Nguồn: AFP)
Bình luận
vtcnews.vn