Ông Lê Nam Trà: 'MobiFone thực hiện theo chiến lược đã được Bộ TT&TT phê duyệt'

Kinh tếThứ Sáu, 23/03/2018 15:25:00 +07:00

Theo ông Lê Nam Trà (nguyên Chủ tịch HĐTV MobiFone), về việc mua AVG, MobiFone thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của mình với vai trò là người thực hiện giải trình các cấp theo luật và điều lệ quy định.

Ông Lê Nam Trà, nguyên Chủ tịch HĐTV MobiFone cho biết, về kết luận thanh tra, Mobifone xin chấp hành mọi kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Tuy vậy, trong kết luận của Thanh tra có 4 vấn đề, MobiFone sẽ tiếp tục xin phép giải trình bằng văn bản, đó là: Không báo cáo trung thực về tình hình tài chính của AVG; nguy cơ thiệt hại hơn 7.006 tỷ đồng; hai khoản đầu tư ngoài ngành và việc điều hành sản xuất kinh doanh 2016.

29391663_993064047525115_344018721_o

Ông Lê Nam Trà, nguyên Chủ tịch HĐTV MobiFone cho biết, về kết luận thanh tra, Mobifone xin chấp hành mọi kết luận của Thanh tra Chính phủ. 

Đặc biệt, về vấn đề sản xuất kinh doanh, ông Lê Nam Trà cho biết, MobiFone là một doanh nghiệp nhà nước nên bắt buộc phải thực hiện theo kế hoạch Pháp lệnh.

“Kế hoạch Pháp lệnh mà chúng tôi được duyệt dựa trên cơ sở chiến lược của năm 2016 – 2020 và kế hoạch năm cũng được duyệt từng năm một. Tất cả hoạt động sản xuất kinh doanh, MobiFone đã báo cáo bộ có liên quan. Tất cả những điều này chúng tôi đều đã hoàn thành doanh thu và lợi nhuận”, đại diện MobiFone cho biết.

Vị này cho biết, năm 2016, MobiFone tập trung đầu tư trên 10.000 trạm BTS, đầu tư hệ thống tổng đài để thực hiện mạng 4G và hệ thống kênh phân phối bán lẻ cũng như công nghệ thông tin: “Đây là những điều chúng tôi mong muốn xem xét rõ ràng đúng với nguyên nhân, bối cảnh. Chính vì vậy, chúng tôi xin phép giải trình bằng văn bản một cách chi tiết”.

Về việc mua AVG, MobiFone thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của mình với vai trò là người thực hiện giải trình các cấp theo luật và điều lệ quy định.

“Đề nghị mua AVG như kết luận của TTCP chúng tôi xác định đây là một nhiệm vụ chính trị, không phải đơn thuần chỉ là vấn đề kinh tế. Bởi vì, chúng tôi là doanh nghiệp nhà nước nên phải thực hiện nhiệm vụ chính trị”, đại diện Mobifone cho biết.

“Về việc mua AVG, chúng tôi thực hiện theo đúng chức năng nhiệm vụ, quyền hạn theo luật định. Đây là nhiệm vụ chính trị và kinh tế, thực hiện theo phê duyệt về chiến lược của MobiFone đã được Bộ Thông tin & Truyền thông phê duyệt. Chúng tôi mong muốn được xem xét kỹ về nguyên nhân và bối cảnh thực hiện việc đó”, ông Trà nói.

Về hiệu quả của việc mua AVG gắn với việc MobiFone được sử dụng băng tần 700 Mhz, MobiFone cũng cho rằng, đã báo cáo Bộ Thông tin & Truyền thông và Bộ này cho phép được sử dụng tần số.

Đại diện MobiFone cho biết, với tần số 700 Mhz, nếu so với giá trị thị trường và đánh giá của các nhà tư vấn nước ngoài thì đây là giá trị rất lớn: “Tuy không đưa vào tài sản vô hình, nhưng nếu chúng tôi đưa vào sử dụng thì chi phí sẽ lớn như chúng tôi báo cáo”.

Ông Lê Nam Trà nói: “Bên tư vấn báo cáo định giá là 2.400 tỷ đồng, nhưng rất nhiều hãng đánh giá có thể lên tới gần 1 tỷ USD. Ngay chuyện đó đã là một lợi thế của MobiFone, trong tờ trình chúng tôi đã nói một điều kiện để thực hiện hợp đồng”.

Từ những quan điểm của DN, MobiFone mong muốn TTCP xem xét về nguyên nhân bối cảnh thực hiện và hiệu quả sản xuất kinh doanh: “Khi chuyển sang cơ quan điều tra, MobiFone mong muốn tất cả những điều này sẽ được làm rõ thêm và được giải trình để thấy rõ những hạn chế”.

Video: Đại diện Bộ TT&TT và MobiFone nói gì về việc mua 95% cổ phần của AVG?

Trong khi đó, Chủ tịch HĐTV MobiFone Nguyễn Mạnh Thắng nêu ý kiến ngắn gọn, đề nghị Thanh tra Chính phủ hướng dẫn quy trình để thực hiện kết luận thanh tra nhanh nhất, những vấn đề khác sẽ thực hiện theo quy định nói chung để MobiFone yên tâm sản xuất.

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ Bộ Thông tin & Truyền thông với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan đại diện chủ sở hữu và quản lý nhà nước về thông tin, truyền thông đã thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định dự án; ban hành Quyết định số 236/2015 phê duyệt dự án đầu tư không đảm bảo căn cứ pháp lý, vi phạm các quy định của pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước, cần phải được xem xét, hủy bỏ.

29513398_993065007525019_1125119209_o

Chủ tịch HĐTV MobiFone Nguyễn Mạnh Thắng nêu ý kiến ngắn gọn, đề nghị Thanh tra Chính phủ hướng dẫn quy trình để thực hiện kết luận thanh tra nhanh nhất, những vấn đề khác sẽ thực hiện theo quy định nói chung để MobiFone yên tâm sản xuất. 

Do có những sai phạm nghiệm trong, Thanh tra Chính phủ đã đề nghị Thủ tướng chỉ đạo chuyển hồ sơ sang Bộ Công an điều tra theo thẩm quyền.

Theo văn bản số 2398/VPCP-VI của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng đã đồng ý với kết luận thanh tra dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG của Thanh tra Chính phủ, trong đó bao gồm kiến nghị chuyển giao cơ quan điều tra có thẩm quyền của Bộ Công an xem xét khởi tố điều tra, xử lý đúng người, đúng vi phạm, đúng pháp luật.

Việt Vũ
Bình luận
vtcnews.vn