Nữ y sĩ làm 100 bé bị lây nhiễm sùi mào gà ở Hưng Yên đối diện 10 năm tù

Pháp luậtThứ Bảy, 06/04/2019 07:24:00 +07:00

Bị cáo thừa nhận đã làm lây bệnh cho 117 bé trai với tổng tỉ lệ tổn thương cơ thể theo giám định là 1.026%.

Trong hai ngày 4 và 5/4, TAND tỉnh Hưng Yên mở lại phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Hoàng Thị Hiền (50 tuổi, trú Khoái Châu, Hưng Yên) bị truy tố về tội vi phạm quy định khám chữa bệnh (KCB). Đây là vụ từng gây chấn động dư luận, bị cáo Hiền đã khiến 117 bé trai tại huyện Khoái Châu, Hưng Yên nhiễm bệnh sùi mào gà.

Đỡ đẻ nhưng lại nong bao quy đầu

Theo cáo trạng, bị cáo Hiền làm y sĩ tại Trạm Y tế xã Mễ Sở (huyện Khoái Châu) từ năm 1995 đến cuối tháng 12/2014, được Sở Y tế tỉnh Hưng Yên cấp chứng chỉ hành nghề thực hiện chuyên môn kỹ thuật của điều dưỡng.

Để có thêm thu nhập, bà Hiền đã mở cơ sở khám chữa bộ phận sinh dục cho trẻ em tại nhà, thu tiền phí từ 250.000 đến 300.000 đồng. Hầu hết các cháu được người thân đưa đến cơ sở của bà Hiền để làm thủ thuật nong bao quy đầu.

Từ năm 2015 đến tháng 7/2017, bà Hiền làm thủ thuật trên cho 117 cháu nhỏ. Tuy nhiên, sau một thời gian nong bao quy đầu, các cháu nhỏ xuất hiện nốt mụn nhỏ trên bộ phận sinh dục. Khi gia đình đưa đi khám thì bệnh viện xác định các cháu được chẩn đoán mắc bệnh sùi mào gà.

7-mao-ga_wjzx

 Bị cáo Hoàng Thị Hiền tại tòa. Ảnh: PHÚC BÌNH

Sở Y tế tỉnh Hưng Yên đã vào cuộc và xác định bà Hiền cung cấp dịch vụ KCB không có giấy phép; hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn; bán thuốc cho người bệnh tại cơ sở KCB.

Quá trình làm thủ thuật nong bao quy đầu, bà Hiền dùng panh, kéo kim loại cho nhiều cháu khác nhau mà không sát khuẩn đúng quy trình. Một số dụng cụ có virus HPV là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc các cháu bị sùi mào gà hàng loạt. Cơ quan tố tụng xác định 117 bé trai là người bị hại trong vụ án với tổng tỉ lệ tổn thương cơ thể là 1.026%.

Ngoài ra, năm 2014, bị cáo Hiền được cơ quan chức năng cấp chứng chỉ hành nghề “thực hiện chuyên môn kỹ thuật của điều dưỡng theo lĩnh vực chuyên khoa…”. Tuy nhiên, công việc trên thực tế tại trạm y tế xã của bà chủ yếu là đỡ đẻ.

Tại phiên xử, chủ tọa đặt vấn đề: “Chuyên môn chính của bị cáo là điều dưỡng, vậy bị cáo có phân biệt được với KCB không?”. Bị cáo Hiền đáp: “Thời điểm nhận chứng chỉ không để ý kỹ nên không biết”.

Nữ bị cáo cũng khai việc mở phòng KCB tại nhà là do những người thân quen tìm tới nhờ giúp đỡ, chứ bản thân không quảng cáo về phòng khám. Thời gian đầu bị cáo chỉ khám những bệnh thông thường nhưng về sau có nhiều gia đình đưa trẻ nhỏ đến phòng khám đề nghị nong bao quy đầu. Dù không có chuyên môn, bị cáo vẫn tiến hành các thủ thuật, dẫn tới hậu quả lây bệnh sùi mào gà cho các cháu.

Đề nghị phạt 9-10 năm tù

Trong phần tranh luận, đại diện VKSND tỉnh Hưng Yên khẳng định với các tài liệu, chứng cứ thu thập được cùng quá trình xét xử công khai tại tòa, có đủ căn cứ kết luận bị cáo Hiền phạm tội vi phạm quy định KCB.

Theo VKS, tại CQĐT bị cáo cũng thừa nhận toàn bộ hành vi của mình, thừa nhận những đoạn video mà người nhà nạn nhân cung cấp là hình ảnh ghi lại quá trình đang thực hiện nong bao quy đầu cho các cháu nhỏ.

Vì thế hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, vi phạm quy định hành nghề, không đảm bảo các quy định vệ sinh, vô khuẩn dụng cụ khám bệnh. Hậu quả gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, gây hoang mang, lo lắng cho gia đình người bị hại.

Tuy nhiên, nguyên nhân dẫn tới việc làm trên là do bị cáo chủ quan, hám lời. Quá trình điều tra, bị cáo thành khẩn khai báo, tích cực bồi thường một phần thiệt hại cho gia đình người bị hại, do vậy không phải chịu tình tiết tăng nặng nào. Từ những cơ sở trên, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt nữ y sĩ 9-10 năm tù.

Do vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, tòa quyết định nghị án kéo dài nên sẽ tuyên án vào chiều 10/5 tới đây.

Đề nghị bồi thường cho 111 người bị hại gần 600 triệu

Về trách nhiệm dân sự có 111/117 gia đình người bị hại yêu cầu bồi thường các chi phí trên thực tế, sáu gia đình còn lại không có đề nghị gì. Do đó, đại diện VKS đề nghị tòa tuyên buộc bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường tổng cộng số tiền 571 triệu đồng cho 111 gia đình người bị hại. Ngoài ra, vì bị cáo phạm tội có tính chất vụ lợi nên đại diện VKS cho rằng cần thiết áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền và cấm hành nghề trong một thời gian nhất định.

(Nguồn: plo.vn)
Bình luận
vtcnews.vn