Ngày 26/9, đại diện Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, các bác sĩ vừa nội soi gắp được 1 con sán lá gan lớn, trong dạ dày một bệnh nhân 38 tuổi, (ở thị xã Đông Triều, Quảng Ninh).
Các bác sĩ cho biết, người bệnh có tiền sử viêm loét dạ dày, lần này đi khám với các triệu chứng mệt mỏi, đau bụng âm ỉ vùng thượng vị.
Khi nội soi, các bác sĩ phát hiện trong dạ dày của người bệnh có một con sán lá, kích thước 1,5 x1cm. Sau khi, con sán được gắp ra ngoài, các bác sĩ chuyên ngành vi sinh xác định đây là loại sán lá gan lớn.
Ths.BS. Đỗ Quang Út – Phó Trưởng khoa Nội - Tiêu hóa cho biết: Sán lá gan vào cơ thể người qua thực phẩm bị nhiễm mầm bệnh. Sán lá gan ký sinh chủ yếu ở gan và đường mật, một số ít trường hợp sán di chuyển xuống ruột có thể quan sát thấy khi nội soi đường tiêu hóa.
Người bị nhiễm sán lá gan thường không có triệu chứng gì, trong thời gian dài, và tiếp tục thải trứng qua phân ra môi trường. Trứng sán ký sinh và tiếp tục phát triển, ở một số loài hải sản và thực vật nước ngọt, rồi tái nhiễm vào cơ thể người nếu ăn phải các thực phẩm này khi chưa được nấu chín.
Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, sán lá gan có thể gây nhiều tổn thương ở gan và đường mật, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, thậm chí gây viêm, xơ hóa, áp xe gan đường mật, tắc mật, ung thư.
Video: Rùng mình, ống xét nghiệm máu của bệnh nhân hơn một nửa là mỡ
Để tránh bệnh do sán lá gan, bác sĩ khuyến cáo người dân nên tuân thủ các nguyên tắc về vệ sinh an toàn thực phẩm; đặc biệt nên tránh ăn sống các loại rau sinh trưởng dưới nước; các món ăn từ tôm, cua, ốc, cá nước ngọt chưa nấu chin.
Người dân sống trong vùng có người bị bệnh, có thói quen ăn uống nguy cơ cao; có biểu hiện sốt, đau vùng gan, vàng da…. hoặc muốn tầm soát bệnh từ khi chưa có triệu chứng nên đến bệnh viện khám để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.
Bình luận