(VTC News) - Có những vật dụng thường xuất hiện trong nhà bếp nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh rất cao, bạn nên hạn chế sử dụng.
Chảo chống dính được phủ một lớp hóa chất rất độc và tồn tại lâu trong môi trường. |
Không dùng chảo chống dính
Chảo chống dính được phủ một lớp hóa chất rất độc và tồn tại lâu trong môi trường. Perfluorooctanoic axit, hóa chất được sử dụng để tạo ra teflon, là chất chống dính có thể gây ung thư nếu xâm nhập vào cơ thể. Nó có thể gây hại cho thận, gan, cũng như các rối loại về sinh sản.
Mặc dù các nhà sản xuất quảng cáo rằng loại chảo này không có hóa chất độc hại, nhưng thực tế khi nấu ở nhiệt độ cao, perfluorooctanoic axit có thể bốc hơi từ bề mặt chống dính.
Mặt khác bề mặt chảo chống dính bị trầy xước cũng có thể làm cho hóa chất thôi ra và bám vào thức ăn.
Có những lựa chọn thay thế an toàn hơn cho đồ dùng nấu nướng của bạn thay vì dùng đồ chống dính. Đó có thể là dụng cụ thủy tinh, gốm sứ, inox, thép không gỉ, gang…
Chú ý khử thuốc trừ sâu
Thuốc trừ sâu là chất độc, trong nhiều trường hợp, nó còn độc hại hơn nhiều so với sức phá hoại của sâu bọ.
Thuốc bảo vệ thực vật đã được chứng minh gây ra nhiều vấn đề sức khỏe bao gồm bệnh hen suyễn, tăng động, các vấn đề rối loạn hành vi, ung thư, khuyết tật, rối loại sinh sản và gây tổn thương đến sự phát triển của não.
Bạn có thể ngăn ngừa sâu bệnh trong nhà bếp của mình bằng việc vệ sinh hằng ngày và những thói quen bảo quản thực phẩm một cách tự nhiên thay vì dùng hóa chất.
Không để ngửa lưỡi dao ở trong bếp
Đừng để ngửa lưỡi dao ở trong bếp. Sức mạnh chia cắt của các vật dụng này có thể tạo nên xung đột và giận dữ. Hãy cắm những con dao của bạn vào đế cắm dao hoặc cất trong ngăn tủ.
Sử dụng thuốc tẩy rửa có nguồn gốc tự nhiên
Để giữ cho phòng bếp sạch sẽ mà không độc hại, hãy sử dụng chất tẩy rửa có lợi cho môi trường lại không để lại mùi hóa chất khó chịu trên chén bát, sàn, bếp hoặc các thiết bị khác. Hãy làm vệ sinh nhà bếp để ngăn ngừa nhiễm khuẩn bằng cách sử dụng hydrogen peroxide hoặc dầu cây trà.
Thu Nguyễn (Tổng hợp)
Bình luận