Những tảng đá bí ẩn biết ‘sinh nở’ ở Romania 

Khám pháThứ Ba, 17/01/2023 11:47:00 +07:00

Những tảng đá kỳ lạ này trông giống như các vật thể ngoài hành tinh và chúng không ngừng phình to theo thời gian.

Tờ Daily Mail đưa tin những khối đá “sống” ở Romania có tên là trovant. Chúng được hình thành tự nhiên qua các quá trình địa chất trên Trái đất. Bề ngoài tựa như những quả bong bóng to, nhỏ khác nhau gộp lại. 

Những tảng đá bí ẩn biết ‘sinh nở’ ở Romania  - 1

Trovant là một từ đồng nghĩa với thuật ngữ tiếng Đức Sandsteinkonkretionen, có nghĩa là cát xi măng.  (Ảnh: Daily Mail)

Khởi đầu của chúng chỉ là những viên sỏi nhỏ, sau đó chúng phát triển phình to thêm 5cm sau mỗi 1.000 năm. Đá trovant là những cấu trúc khoáng chất độc nhất vô nhị có thể mô phỏng đời sống của thực vật và động vật có vú.

Những tảng đá bí ẩn biết ‘sinh nở’ ở Romania  - 2

Những viên đá trovant này được tìm thấy tại ngôi làng nhỏ tên là Costesti.(Ảnh: Daily Mail)

Cụ thể, chúng phát triển theo cách gần giống như mô thực vật và “sản sinh” các viên đá mới giống như cách động vật sinh con đẻ cái.

Những viên đá trovant này được tìm thấy tại ngôi làng nhỏ tên là Costesti của Romania cách thủ đô Bucharest khoảng 80km. 

Tiến sĩ Mircea Ticleanu tại Viện Địa chất Romania giải thích thêm: “Các trovant ở Romania có niên đại rất khác nhau. Trovant không chỉ đơn giản là xuất hiện từ mặt đất; chúng có mặt trong khối cát ở những thời đại địa chất khác nhau rồi vươn tới các mỏm đá tự nhiên hoặc các mỏ cát”. 

Du khách đến thăm Costesti có thể bắt gặp rất nhiều loại đá trovant. Chúng chủ yếu bao gồm một lõi đá cứng, được bao quanh bởi lớp vỏ cát. Khoáng chất trong nước mưa gây phản ứng hóa học từ bên trọng, tạo áp suất và làm cho khối đá lớn lên và sinh sôi.

Những tảng đá bí ẩn biết ‘sinh nở’ ở Romania  - 3

Giống như các vòng tròn tạo nên thân cây, trên mặt cắt của trovant cũng có nhiều lớp. (Ảnh: Daily Mail)

Giống như các vòng tròn tạo nên thân cây, trên mặt cắt của trovant cũng có nhiều lớp. Mỗi lớp đại diện cho một giai đoạn tăng trưởng khác nhau. 

Mặc dù chúng không sống theo đúng nghĩa khoa học, nhưng người dân địa phương cũng như khách du lịch đã mô tả chúng là "đang sống" dựa trên cách chúng thay đổi theo thời gian.

Costesti không phải là địa điểm duy nhất sở hữu những viên đá trovant. Chúng cũng xuất hiện ở khắp khu vực Carpathian của Romania. Tuy nhiên, những khối đá ở Costesti nổi tiếng và có đường kính lớn. Đa số có hình cầu và hình trứng, nhưng một số lại có hình dạng rất phức tạp. 

(Nguồn: Báo Tin tức/Daily Mail)
Bình luận
vtcnews.vn