• Zalo

Những nhóm người không nên ăn nhiều thịt vịt

Tư vấnThứ Ba, 14/01/2025 17:35:50 +07:00Google News
(VTC News) -

Thịt vịt là loại thịt tốt cho sức khoẻ nhưng không phù hợp với tất cả mọi người, dưới đây là những nhóm người không nên ăn thịt vịt.

Các loại thịt gia cầm như gà, vịt, ngan được coi là loại thịt trắng tốt cho sức khỏe.

Trong đó, thịt vịt là loại thịt có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong 100g thịt vịt chứa khoảng 25g chất protein (vượt xa nhiều lần so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng).

Bên cạnh đó, hàm lượng các chất dinh dưỡng trong vịt như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic cũng rất cao.

Báo Phụ nữ Việt Nam dẫn lời Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết, trong Đông y, thịt vịt vị ngọt tanh, hơi mặn, tính hàn. Thịt vịt còn có tác dụng tư âm, dưỡng vị, tốt trong việc điều trị bệnh tim mạch, lao phổi và ung thư.

Không chỉ ở Việt Nam, thịt vịt còn rất được yêu thích ở Trung Quốc và Nhật Bản. Trong sách Bản thảo cương mục của thần y Lý Thời Trân (danh y và nhà dược học nổi tiếng của Trung Quốc thời nhà Minh) ghi: Thịt vịt chữa các chứng bệnh tiểu tiện bất lợi, nhiệt bệnh, hư lao, bổ ngũ tạng và thủy đạo. Nên chọn các loại vịt đực đầu xanh hoặc vịt lông trắng, xương đen, mỏ đen càng tốt.

Ngoài ra, sách Nhật cũng đánh giá loại thịt bổ dưỡng này có tác dụng sinh tân dịch, trấn định tâm thần, nuôi dưỡng dạ dày.

Các tài liệu y thư cổ ghi chép lại rằng: Thịt vịt được coi là loại "thuốc bổ thượng hạng", tác dụng điều hòa ngũ tạng, trừ nhiệt, bổ hư.

Thịt vịt tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được.

Thịt vịt tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được.

Những người nên hạn chế ăn thịt vịt

Bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, dù thịt vịt nhiều tác dụng nhưng một số nhóm người này cần lưu ý khi ăn.

Người có thể chất yếu, lạnh: Do thịt vịt tính hàn nên người có thể hàn ăn nhiều sẽ dễ lạnh bụng, chán ăn, đau bụng, tiêu chảy hoặc các dấu hiệu khác.

Người dị ứng với thực phẩm chứa protein: Người dị ứng với thực phẩm chứa protein cao cần lưu ý khi ăn bởi loại thịt này chứa hàm lượng đạm lớn có thể gây dị ứng. Trong bữa ăn bạn không nên chọn thịt vịt cùng nhiều món ăn giàu đạm khác.

Người bị cảm lạnh, sốt: Khi bị cảm cơ thể yếu ớt, bạn ăn thêm thịt vịt sẽ cản trở tiêu hóa, cơ thể mệt mỏi hơn.

Người bị xương khớp: Thịt vịt tính lạnh khiến tình trạng đau gia tăng.

Người bị gout có axit uric cần hạn chế vì thịt vịt giàu đạm.

Người bị viêm đường ruột mạn tính ăn thịt vịt gây bất lợi cho sức khỏe, làm tăng tình trạng đau bụng.

Trên đây là tác dụng của thịt vịt với sức khoẻ cũng như những người nên hạn chế ăn thịt vịt. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa món thịt vịt nhé.

Thanh Thanh
Bình luận
vtcnews.vn