• Zalo

Những người nên hạn chế ăn tỏi

Dinh dưỡngThứ Năm, 01/08/2024 11:35:00 +07:00Google News
(VTC News) -

Tỏi từ lâu trở thành gia vị không thể thiếu trong góc bếp gia đình, tỏi tuy tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được.

Theo bác sĩ Hà Hải Nam, Phó trưởng Khoa Ngoại 1, Bệnh viện K, nhiều người tin rằng, tỏi không chỉ là loại gia vị thiết yếu trong nhà bếp, giúp tăng hương vị cho món ăn mà còn nhiều tác dụng trong việc phòng và điều trị một số bệnh tim mạch, nhiễm trùng, ung thư, xương khớp.

Tỏi rất giàu chất dinh dưỡng. Theo nghiên cứu, trong 100g tỏi chứa 6,36g protein, 33g carbohydrates, 150g calo và các dưỡng chất như vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), sắt, canxi, kali, mangan, magie, photpho.

Những người nên hạn chế ăn tỏi

Tỏi tuy tốt cho sức khoẻ tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được. Dưới đây là những người được khuyến cáo nên hạn chế ăn tỏi:

Người có vấn đề về axit không nên ăn tỏi

Báo Thanh Niên dẫn nguồn chuyên trang sức khỏe Health Shots cho biết, theo chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu Ấn Độ, Neha Ranglani đối với những người có vấn đề về axit, ăn tỏi có thể dẫn đến chứng ợ nóng. Vì vậy, họ nên tránh ăn tỏi. Đặc biệt, nếu ăn tỏi khi bụng đói, vấn đề sẽ còn nghiêm trọng hơn.

Tỏi tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được

Tỏi tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được

Tránh ăn tỏi nếu có dạ dày yếu

Những người dạ dày yếu hoặc nhạy cảm cũng nằm trong danh sách này vì ăn tỏi có thể gây khó chịu cho dạ dày. Người có bụng yếu dễ bị tiêu chảy, tốt nhất nên tránh xa tỏi.

Có vấn đề về hơi thở hoặc mùi cơ thể

Những người có vấn đề về hơi thở và mùi cơ thể cũng không nên ăn tỏi để tránh hơi thở có mùi tỏi!

Khi dùng thuốc chống đông máu

Tỏi là thuốc chống đông tự nhiên, giúp máu lưu thông tốt, ngăn ngừa máu đông, đau tim và đột quỵ. Tuy nhiên khi tỏi được tiêu thụ cùng với các loại thuốc chống đông máu khác sẽ khiến máu lưu thông quá nhanh.

Khi đói bụng

Ăn tỏi lúc đang đói hoặc chỉ ăn tỏi mà không ăn kèm các loại thực phẩm khác thì rất dễ dẫn đến loét dạ dày, bởi chất allicin (một thành phần của tỏi) dễ khiến cho tính kháng sinh trong tỏi phát tác, dẫn đến nóng trong dạ dày.

Trên đây là những người được khuyến cáo nên hạn chế ăn tỏi. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy hạn chế ăn tỏi nhé.

Thanh Thanh(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn