Nhãn là loại quả rất giàu giá trị dinh dưỡng như protein, chất béo, đường thiên nhiên, các loại vitamin và khoáng chất như: vitamin A, C, kali, photpho, magie, sắt, axit hữu cơ, chất xơ…Trong quả nhãn chứa hợp chất có khả năng ức chế quá trình oxy hóa và nâng cao hoạt tính chống oxy hóa trong cơ thể. Do đó, thường xuyên ăn nhãn có thể làm chậm quá trình lão hóa ở con người. Ngoài ra, nhãn còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, ức chế các tế bào gây sưng tấy, giảm mỡ máu, tăng lưu lượng máu ở động mạch vành…
Tuy nhiên, nhãn là loại trái cây không lành cho tất cả mọi người, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nếu như bạn không biết cách sử dụng đúng. Do vậy, trước khi ăn nhãn, bạn cần nắm rõ những mặt hại để sử dụng một cách hiệu quả và có lợi cho sức khỏe hơn.
Những người không nên ăn nhãn
Người thường xuyên bị nổi mụn
Theo Đông y, nhãn có vị ngọt, tính ấm nên thường gây nóng trong, dễ dẫn đến nổi mụn. Do vậy, những người hay nóng trong, da có mụn, mẩn ngứa thì nên hạn chế ăn nhãn để đề phòng tác dụng phụ này.
Người bị tiểu đường
Nhãn là loại trái cây chứa hàm lượng đường khá cao. Khi ăn quá nhiều nhãn sẽ làm đường huyết trong cơ thể tăng cao đột ngột, gây nguy hiểm tới sức khỏe. Do vậy, những người vốn bị tiểu đường thì không nên ăn nhiều nhãn.
Người đang giảm cân
Nhiều người nghĩ rằng ăn hoa quả thay cơm, trong đó có nhãn thì sẽ giúp giảm cân. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm.
Trên thực tế, việc sử dụng những loại trái cây chứa nhiều đường có thể khiến bạn bị tăng cân. Chính vì vậy, nếu muốn giảm cân, thay vì lựa chọn nhãn và những trái cây có vị ngọt, bạn hãy chọn những loại hoa quả ít đường hơn như củ đậu, cà chua, dưa chuột...
Thai phụ nên hạn chế ăn nhãn
Phụ nữ mang thai thường xuất hiện âm hỏa hư, có triệu chứng nóng trong và thường có các hiện tượng như táo bón, tiểu tiện đỏ xẻn, rêu lưỡi khô và vàng, miệng đắng, họng rát… Nếu tiêu thụ nhãn khi mang thai sẽ làm tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sẩy thai, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của thai nhi và người mẹ. Chính vì vậy, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn nhãn, nhất là thai phụ 7 - 8 tháng thì tuyệt đối kiêng loại quả này.
Cách ăn nhãn tốt cho sức khỏe
Theo các chuyên gia, chúng ta chỉ nên ăn 200 - 300g nhãn mỗi ngày. Với mức độ này sẽ giúp đảm bảo cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết và cơ thể dễ dàng hấp thụ hiệu quả. Nếu ăn vượt quá lượng cho phép, bạn dễ bị nóng trong, dẫn tới nổi mề đay, rôm sảy.
Video: Một số tác dụng phụ đáng sợ của mướp đắng
Bình luận