Theo các chuyên gia, xôi vốn là thực phẩm rất giàu năng lượng, nhiều calo và no rất lâu. Một đĩa xôi cho bạn khoảng 600 calo, trong khi 1 bát phở cũng chỉ chứa 400 calo.
Là một thực phẩm tiện dụng, thơm ngon lại rẻ tiền, nên xôi được nhiều người chọn để sử dụng phổ biến trong nhiều bữa ăn sáng, nhất là trong thời buổi kinh tế thị trường cần tiết kiệm thời gian như hiện nay.
Tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng xôi vào bữa sáng:
Người bị đau dạ dày
Những người có tiền sử mắc các vấn đề về dạ dày, đặc biệt là đau dạ dày cần tuyệt đối không nên ăn xôi vào bữa sáng. Bởi theo các bác sĩ dinh dưỡng, xôi làm từ gạo nếp, tuy lành tính nhưng khi sử dụng sẽ tạo ra hơi, ợ chua. Người bị đau dạ dày ăn vào sẽ khiến bệnh ngày càng thêm trầm trọng, gây tình trạng bụng chướng rất khó chịu.
Ngoài ra, người gặp vấn đề về đường tiêu hóa, ăn xôi cũng dễ bị nóng cổ, ợ nóng, gây trào ngược dạ dày.
Người béo phì
Như đã nói ở trên, xôi được xếp vào nhóm những món thực phẩm rất giàu calo, lại no lâu, do trong xôi có rất nhiều tinh bột. Nên những người đang bị béo phì, hoặc đang giảm cân, cần tránh sử dụng loại thực phẩm này vào buổi sáng nếu không muốn bao nhiêu công sức “ăn kiêng” bị đổ bể.
Phụ nữ có thai
Phụ nữ có thai cũng cần hạn hế ăn xôi vào buổi sáng. Bởi tuy xôi có thể hỗ trợ điều trị chứng hư lao, tiêu chảy, viêm loét dạ dày, tá tràng, thiểu năng tuần hoàn não ở phụ nữ có thai, chống lợm giọng và cảm giác buồn nôn khi thai nghén.
Nhưng do có vị ngọt, tính ấm, dẻo, tỳ, vị và phế nên phụ nữ có thai ăn nhiều sẽ gây ra tình trạng đầy bụng, nóng trong, khó tiêu. Thậm chí, ăn quá nhiều xôi nếp còn làm tăng nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ.
Chính vì vậy, các chị em đang trong thời kỳ mang thai cần tránh ăn nhiều xôi, nhất là vào buổi sáng.
Những người bị nóng trong, hay nổi mụn nhọt
Những người hay bị nóng bụng, hay nổi mụn trứng cá, bị mẩn ngứa, mề đay cũng không nên chọn xôi ăn trong bữa ăn sáng. Bởi bản thân những người này đã có cơ địa bị nóng, ăn xôi sẽ sinh mụn, nóng trong người. Nghiêm trọng hơn là có thể bị dị ứng thực phẩm nếu ăn loại thực phẩm này.
Người có vết thương hở
Những người có vết thương hở, vừa phẫu thuật hoặc phụ nữ sinh mổ cần tránh ăn xôi vào tất cả các bữa ăn trong ngày không riêng gì bữa sáng. Bởi gạo nếp có tính nóng, dẻo, dễ gây sưng và mưng mủ cho vết mổ, khiến những vết thương hở lâu lành hơn bình thường.
Theo các chuyên gia, bữa sáng vốn là bữa quan trọng nhất trong ngày. Một bữa sáng được coi là lý tưởng nhất cần đảm bảo đủ các thành phần: chất đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất mới đủ cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể trong một ngày làm việc căng thẳng.
Bởi vậy, tuy rất tiện lợi và dễ sử dụng, nhưng bạn không nên ăn xôi quá 2 lần/tuần để đảm bảo sức khỏe.
Bình luận