Dưa hấu giàu lycopene, có tác dụng trong phòng ngừa các bệnh tim mạch và ung thư. Trong một số nghiên cứu, các nhà khoa học chứng minh rằng, lycopene giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ, duy trì huyết áp ổn định, chống lại một số bệnh ung thư.
Trong Đông Y, dưa hấu là loại quả nhiều nước, có vị ngọt, có tác dụng dưỡng âm, nhuận táo, sinh tân dịch, giảm khát, tiêu phiền, giải độc. Do vậy, những người thường xuyên bị mụn nhọt, viêm nhiễm và tăng huyết áp nên thường xuyên dùng loại quả này.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, không phải ai cũng có thể ăn dưa hấu.
Người mắc bệnh thận (suy thận)
Những người mắc bệnh thận hay suy thận, chức năng thận sẽ bị suy giảm. Nếu ăn dưa hấu quá nhiều, nước không thể đào thải ra ngoài kịp, sẽ tích trữ trong cơ thể làm bệnh càng thêm trầm trọng. Lúc này, người bệnh có thể bị phù nề, thậm chí suy tim cấp tính, rất nguy hiểm.
Người bị tiểu đường
Thành phần của dưa hấu có carbohydrates, hầu hết trong đó là sucrose, glucose và fructose. Do đó, người bị tiểu đường ăn dưa hấu sẽ làm tăng lượng đường trong máu dẫn đến nhiễm axit rồi loạn chuyển hóa, đe dọa tính mạng.
Người có hệ tiêu hóa kém
Dưa hấu là loại quả chứa nhiều nước và có tính hàn. Do vậy, những người có hệ tiêu hóa kém nên tránh hoặc hạn chế ăn để giảm bớt nguy cơ bị đầy bụng, khó tiêu.
Phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai ăn nhiều dưa hấu sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Ngoài ra, ăn dưa hấu trong giai đoạn thai kỳ cũng dễ khiến sản phụ bị đau bụng tiêu chảy.
Người bị loét miệng
Người bị loét miệng ăn dưa hấu sẽ gây lợi tiểu, làm lượng nước trong cơ thể nhanh chóng bị bài tiết ra ngoài. Tình trạng này khiến cho khoang miệng luôn thiếu nước, làm chứng loét miệng lâu khỏi hơn.
Người cao tuổi
Người cao tuổi thường mắc nhiều bệnh lý nền như dạ dày, tim mạch hay huyết áp. Do vậy, nhóm người này cũng không nên ăn quá nhiều dưa hấu để tránh làm tình trạng bệnh càng thêm nặng.
Bình luận