Bò tơ Tây Ninh
Bò tơ Tây Ninh là những lứa bò vừa lớn chứ chưa trưởng thành, chỉ bú sữa mẹ là chính nên thịt vẫn giữ được độ mềm ngọt tự nhiên, không bị bở như thịt bê và thịt bò thông thường.
Chính vì thế mà thịt bò tơ trở thành món đặc sản Tây Ninh được thực khách trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Từ nguyên liệu thịt bò tươi, có thể chế biến thành rất nhiều món ăn như lẩu bò, bò nhúng giấm, bò nướng than hoa...
Bánh canh Trảng Bàng
Từ những nguyên liệu dân dã như gạo, thịt heo, xương, gia vị… qua quá trình chế biến công phu đã cho ra đời những tô bánh canh đậm đà hương vị của vùng đất Tây Ninh.
Một tô bánh canh ngon phải đảm bảo đủ 2 yếu tố hương vị và màu sắc, vị nước dùng được hầm từ thịt đậm đà hòa quyện cùng vị thơm, mềm của sợi bánh, chút chua của chanh, cay của ớt cộng thêm vị nước mắm mặn mà... tất cả tạo nên một hương vị rất riêng của Tây Ninh, làm xiêu lòng biết bao thực khách đến thưởng thức.
Bánh tráng phơi sương
Bánh tráng phơi sương là món ăn rất nổi tiếng của Tây Ninh.
Từ lâu, bánh tráng phơi sương đã trở thành một trong những món ăn Tây Ninh hấp dẫn với mọi lứa tuổi, bởi độ mềm, dẻo và dai vừa phải cuốn cùng rau rừng, thịt luộc luôn làm xiêu lòng thực khách gần xa.
Thông thường, chúng ta sẽ dùng loại bánh tráng này để cuốn với thịt heo, bún, thêm chút rau thơm, khế, dưa leo rồi chấm vào nước mắm tỏi ớt thì không còn gì để chê được.
Hầu hết các công đoạn làm bánh tráng đều bằng thủ công. Những người thợ tráng bánh tráng phơi sương xứ Trảng vẫn phải dựa vào sự tỉ mỉ, khéo tay để tráng từng lớp bánh mỏng; chịu khó thử thách cùng cái nóng của lửa lò hay trân mình phơi bánh dưới cái nắng gắt và cả cái lạnh của sương đêm.
Bao sự vất vả, chịu thương chịu khó của người làm bánh đã góp phần làm nên vị mặn mà, ngọt ngào danh tiếng cho chiếc bánh tráng phơi sương Tây Ninh.
Bình luận