Những bước thần tốc đưa ô tô thương hiệu Việt ra thế giới

Kinh tếThứ Hai, 22/01/2018 14:44:00 +07:00

Thông tin chỉ 1 năm sau khi thành lập, Vinfast sẽ đưa xe mẫu ra thế giới, đến triển lãm xe hơi danh tiếng tại Paris có thể gây bất ngờ với nhiều người, nhưng nhìn vào từng bước đi nhanh mà vững chắc cùng phong cách quyết liệt, bài bản của Vingroup thì mục tiêu đó hoàn toàn dễ hiểu.

140 ngày thần tốc của Vinfast

Hôm 18/1/2018, Vinfast, thuộc Tập đoàn Vingroup tiếp tục có bước đi thần tốc khi đã hoàn tất hợp đồng sản xuất xe mẫu trị giá 5 triệu USD với nhà nhiết kế hàng đầu Pininfarina; đồng thời công bố mua bản quyền sở hữu trí tuệ từ thương hiệu ô tô danh tiếng BMW nhằm phát triển sản xuất. Đặc biệt, hai chiếc xe mẫu đầu tiên sẽ ra mắt công chúng vào tháng 10/2018 tại Triển lãm Paris Motorshow 2018 và tháng 12/2018 tại Việt Nam.

Trong lễ khởi công xây dựng Tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast, sau khi nghe báo cáo tiến độ từ lãnh đạo Tập đoàn Vingroup, mục tiêu đến 2019 cho ra sản phẩm ô tô thương hiệu Việt đầu tiên - Vinfast, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cho rằng “Đạt tiến độ này sẽ là kỳ tích”. Nhưng vượt trên kỳ vọng của nhiều chuyên gia, làm ngạc nhiên tất cả, Vinfast tuyên bố sẽ ra mắt xe mẫu trong tháng 10/2018, tức chỉ hơn 1 năm từ khi Vingroup bước chân vào lĩnh vực này.

A2

 Phác thảo mẫu xe SUV sẽ được Vinfast phát triển thành xe mẫu ra mắt thi trường vào tháng 10/2018

Trong bối cảnh công nghiệp ô tô Việt Nam loay hoay 2 thập kỷ mà vẫn không chạm tới giấc mơ “ô tô Việt”, phải chấp nhận trở thành công xưởng lắp ráp, tham gia vào chuỗi giá trị của các hãng xe nước ngoài thì Vinfast chọn con đường ngược lại. Vinfast với uy tín, tiềm lực mạnh từ của chủ đầu tư Vingroup đã thuê được những đối tác xuất sắc nhất thế giới, chủ động tạo ra chuỗi giá trị của mình.

“Không thể tin nổi” là những gì ông Nguyễn Mạnh Thắng, Tổng Giám đốc Diễn đàn Otofun (diễn đàn lớn nhất về xe hơi tại Việt Nam) nói về tiến độ vượt bậc của Vinfast khi chứng kiến những bước đi thần tốc của doanh nghiệp  này. Theo ông Thắng, các bước tiến của Vinfast đã cho thấy khả năng thực thi cao của Vingroup; mang giấc mơ ô tô Việt gần tới hiện thực hơn bao giờ hết. Và đó cũng là đánh giá chung của công luận sau thông tin “hot” ngày 18/1.

Mục tiêu là “biển cả”

“Vinfast sẽ tham gia triển lãm Paris Motor Show 2018” – dòng thông tin ngắn gọn nhưng đủ trở thành tâm điểm xôn xao bởi lựa chọn tự tin bước ra thế giới ngay trong lần đầu ra mắt của Vinfast.

Cần phải nói, Paris Motor Show là một trong 5 triển lãm ô tô lớn nhất thế giới, nơi quy tụ đầy đủ những tên tuổi lớn nhất trong ngành công nghiệp này. Hàng nghìn chuyên gia hàng đầu cùng tụ họp lại để cùng chiêm ngưỡng, đánh giá, phân tích từng chi tiết của các thương hiệu, sản phẩm triển lãm. Vậy Vinfast có gì để tự tin sánh bước ngang tầm cùng những ông lớn khác, đưa sản phẩm đi trình diễn dù đây mới chỉ là mẫu ô tô đầu tiên của hãng?.

paris motoshow

Paris Motorshow là một trong các triển lãm ô tô lớn nhất thế giới 

Đó có thể là nghi hoặc của nhiều người. Nhưng nhìn kỹ lại những bước đi của Vinfast, thì sự tự tin của thương hiệu ô tô Việt là hoàn toàn có cơ sở. Trong 140 ngày qua, Vinfast đã và đang chắt lọc được những tinh tuý của ngành công nghiệp sản xuất ô tô thế giới.

Họ đã chiêu mộ được “danh tướng” tốt nhất: ông James B.DeLuca, cựu Phó Chủ tịch tập đoàn ô tô lớn nhất nước Mỹ General Motor, người có 37 năm kinh nghiệm trong ngành sản xuất và kiểm soát chất lượng xe hơi, từng điều hành 200.000 nhân viên tại 171 nhà máy ở 31 quốc gia… và hàng trăm chuyên gia giỏi từ các nền công nghiệp ô tô hàng đầu.  

Vinfast cũng đã nhanh chóng bắt tay được với các đôi tác số 1 thế giới về ô tô: Bosch - tập đoàn sản xuất linh kiện ô tô lớn nhất thế giới; Siemens – đại gia công nghệ với các giải pháp vận hành nhà máy hiện đại theo định hướng cách mạng công nghiệp 4.0; Magna Steyr - tên tuổi hàng đầu châu Âu trong lĩnh vực tư vấn và giám sát sản xuất ô tô…

Và mới nhất, Vinfast công bố mua bản quyền sở hữu trí tuệ từ một trong ba nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới BMW nhằm phát triển sản xuất. Nổi tiếng bởi sự khỏe khoắn, bền bỉ, những sáng chế từ BMW chính là bảo chứng chất lượng và độ an toàn cho sản phẩm của Vinfast khi ra thị trường. 

Không chỉ có thế, Vinfast cũng “chịu chi” với việc đầu tư 5 triệu USD cho nhà thiết kế nổi tiếng nhất nước Ý Pininfarina sản xuất 2 xe mẫu Sedan và SUV. Đây là 2 xe mẫu được phát triển từ những bản phác thảo thiết kế đã được người tiêu dùng Việt Nam bình chọn nhiều nhất vào tháng 10 năm ngoái. Từng làm lên tên tuổi cho những hãng xe lớn như Alfa Romeo, Peugeot, Maserati, Ferrari… Pininfarina hiện tiên phong trong việc xây dựng cấu trúc unibody (nguyên khối) được sử dụng trên phần lớn xe hơi ngày nay.

BMW, Pininfarina, Magna Steyr, AVL, Bosch, Siemens… chính là bảo chứng cho chất lượng ,thẩm mỹ, tiện nghi theo tiêu chuẩn thế giới của Vinfast. Việc hợp tác cùng với những ông lớn trong ngành công nghiệp ô tô không chỉ thể hiện uy tín, tiềm lực tài chính của Vingroup mà còn cho thấy tầm nhìn quốc tế và mục tiêu “ra biển lớn”, tiến tới xuất khẩu của Vingroup ngay từ khi khởi sự.

Chưa đầy 5 tháng, Vinfast đã triển khai khối lượng công việc khổng lồ. Từ những hoài nghi ban đầu, công luận đã chuyển sang kỳ vọng, tin tưởng. Và với những bước tiến mới nhất của Vinfast, người dân thực sự phấn khích chờ đợi ngày được “chạm vào giấc mơ ô tô thương hiệu Việt” cuối năm nay, với chất lượng tự tin có thể “mang chuông đi đánh xứ người”.

Nhã Phương
Bình luận
vtcnews.vn