Những bệnh nhiễm trùng mắt liên quan đến COVID-19

Covid-19Thứ Sáu, 15/04/2022 07:00:55 +07:00
(VTC News) -

Bất kỳ bộ phận nào của cơ thể đều có thể bị ảnh hưởng bởi virus SARS-CoV-2, kể cả mắt.

Dưới đây là một số bệnh nhiễm trùng mắt phổ biến có thể xuất hiện ở những người mắc COVID-19.

Viêm kết mạc

Viêm kết mạc (hay đau mắt đỏ) được cho là một trong những triệu chứng ở mắt phổ biến nhất của COVID-19. Theo tạp chí Journal of Medical Virology, viêm kết mạc thậm chí có thể là dấu hiệu của một dạng nhiễm virus nghiêm trọng hơn.

Các chuyên gia cũng cho rằng những người gặp phải triệu chứng này có thể không gặp phải các dấu hiệu khác như sốt, mệt mỏi hoặc các bệnh về đường hô hấp.

Những bệnh nhiễm trùng mắt liên quan đến COVID-19 - 1

(Ảnh minh họa: thehealthsite.com)

Khô mắt

Theo một đánh giá năm 2021, cứ 10 người mắc COVID-19 thì có 1 người bị khô mắt. Điều này có thể là do COVID-19 liên kết với men chuyển angiotensin 2 (ACE2) và lây nhiễm vào tế bào. Theo các chuyên gia, ACE2 cũng được tìm thấy trong các tế bào của kết mạc, màng bao phủ mắt và bên trong mí mắt.

Chứng sợ ánh sáng

Nghiên cứu của tạp chí BMJ cũng cho thấy một số triệu chứng khác có thể phổ biến ở bệnh nhân COVID-19, bao gồm ngứa mắt và nhạy cảm với ánh sáng. Điều đó có nghĩa là đôi mắt của bạn rất nhạy cảm với ánh sáng chói trong nhà hoặc ánh nắng mặt trời khiến bạn cảm thấy khó chịu. 

Những bệnh nhiễm trùng mắt liên quan đến COVID-19 - 2

(Ảnh minh họa: thehealthsite.com)

Đau mắt

Theo một nghiên cứu được công bố trên BMJ Open Ophthalmology, đau mắt là một trong những triệu chứng  ở những người mắc COVID-19.

Đau mắt gây nên cảm giác khó chịu ở mắt hoặc xung quanh một hoặc cả hai mắt. Lúc đó, mắt người bệnh có thể bị sạn, đau hoặc mỏi.

Viêm nội nhãn

Phát hiện của Học viện Nhãn khoa Mỹ cho thấy viêm nội nhãn có thể là một trong những triệu chứng hiếm gặp của virus SARS-CoV-2. Một số bệnh nhân bị viêm giác mạc, sau đó gây nhiễm trùng các mô hoặc chất lỏng bên trong nhãn cầu. Tình trạng này được gọi là viêm nội nhãn. Một số triệu chứng phổ biến của bệnh viêm nội nhãn bao gồm đỏ, đau, sưng mí, chảy dịch từ mắt và suy giảm thị lực.

CTV Lương Trâm/VOV.VN(Nguồn: Thehealthsite)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp