Tác hại của bia rượu với sức khoẻ
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, quá lạm dụng bia rượu hay các loại đồ uống có hàm lượng cồn cao sẽ gây ra nhiều tác động tới sức khỏe. Dưới đây là những tác hại của bia rượu đối với cơ thể:
- Gây hại cho gan: Tác hại của bia rượu với cơ thể đầu tiên có thể nhắc đến chính là gây hại cho gan. Vậy bạn có biết tại sao gan lại bị ảnh hưởng nặng nề khi uống rượu quá mức không?
Khi rượu bia được đưa vào cơ thể, sau khi được hấp thụ tại dạ dày (20%) và ruột non (80%), chúng sẽ được chuyển hóa tới 90% tại gan. Quá trình chuyển hóa này khiến gan liên tục chịu tác động từ các chất độc tố có trong rượu.
Khi tình trạng này kéo dài và diễn ra liên tục khiến chức năng gan bị suy giảm nghiêm trọng. Người uống nhiều rượu có nguy cơ cao mắc các bệnh như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, thậm chí là ung thư gan.
- Ảnh hưởng đến sức khoẻ tim mạch:Theo các chuyên gia, tác hại của rượu bia gây ra cho cơ thể chính là ảnh hưởng tới sức khỏe, chức năng của hệ thống tim mạch.
Dưới tác dụng của rượu bia, cơ tim và thành mạch có xu hướng bị thoái hóa và tổn thương. Lâu dài gây ra tình trạng giãn cơ tim, suy tim, xơ hóa tim. Các nguy cơ bị đột quỵ, mất ngủ, huyết áp cao hoặc nhồi máu cơ tim cũng cao hơn so với người không có thói quen uống rượu bia nhiều.
- Ảnh hưởng tới não bộ:Tác hại của rượu bia với não bộ có thể nhận thấy rõ ràng nhất là gây ra tình trạng rối loạn, không thể điều chỉnh các hoạt động – suy nghĩ. Từ đó khiến người uống đi đứng không vững, thần kinh không ổn định, phản ứng chậm, mất nhận thức.
Người thường xuyên sử dụng rượu bia trong thời gian dài dễ gặp tình trạng suy giảm trí nhớ, hội chứng sảng run – một biến chứng nguy hiểm thường xảy ra với người nghiện rượu.
- Các tác hại khác:
- Ảnh hưởng dạ dày.
- Nguy cơ mắc bệnh gout.
- Giảm các khả năng đề kháng, miễn dịch của cơ thể.
- Ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản.
Những ai nên hạn chế uống bia?
Dưới đây là những nhóm người được khuyến cáo không nên uống bia:
Người có tiền sử bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường
Khi mở nắp một chai bia, nhiều người hiếm khi xem xét hàm lượng đường. Mặc dù nhãn hàng hoá không phải lúc nào cũng liệt kê đường như một thành phần, nhưng bia được tạo ra khi lên men bởi nấm men.
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn nguồn trang Eat This cho biết, theo tiến sĩ Jonathon Kung, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại Mount Sinai (Mỹ), bia có thể làm tăng nhanh lượng đường trong máu của bệnh nhân hoặc trong tình trạng nhịn ăn có thể làm tăng insulin nhanh chóng và có thể gây hạ đường huyết và cũng rất nguy hiểm.
Người đang cố gắng giảm cân hoặc thừa cân
Nếu bạn đang muốn giảm một vài cân, bạn nên tránh xa loại đồ uống có cồn phổ biến này.
Bác sĩ Kung nói: "Bia chứa từ 100 đến 200 calo mà ít giá trị dinh dưỡng".
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients, tiêu thụ lượng bia hàng ngày lớn hơn hoặc bằng 500ml có thể không giảm cân, đặc biệt là ở nam giới.
Đối với những người đang cố gắng giảm cân, việc uống bia sẽ làm tăng thêm lượng calo nạp vào cơ thể, khiến cân rất khó giảm.
Người nhạy cảm với gluten hoặc có tiền sử bệnh celiac
Những người theo chế độ ăn không có gluten nên cố gắng tránh uống bia vì nó có thể góp phần gây ra các vấn đề tiêu hóa trong tương lai.
Báo Thanh Niên dẫn nguồn trang Eat This, Not That! cho biết, theo tiến sĩ Kung, bia thường chứa gluten có thể kích hoạt phản ứng viêm trong ruột của nhiều bệnh nhân, dẫn đến các triệu chứng tiêu hóa. Có những loại bia không chứa gluten có thể tốt hơn cho những người nhạy cảm với thực phẩm.
Người có tiền sử mắc hội chứng ruột kích thích (IBS)
Các vấn đề về dạ dày không phải là điều thú vị đối với bất kỳ ai, đặc biệt là những người mắc hội chứng ruột kích thích.
Tiến sĩ Kung cho biết: “Bia thường gây đầy hơi, tiêu chảy, và đôi khi đau bụng do kích thích thành ruột hoặc gây tích nước ở một số bệnh nhân”.
Người có tiền sử bệnh gan mãn tính hoặc xơ gan
Mặc dù uống bia có vẻ là một ý kiến hay sau một tuần dài, nhưng nếu bạn bị bệnh gan hoặc xơ gan, bạn sẽ muốn tránh xa bia.
"Bia có thể khiến gan - vốn đã bị kích thích (thường xảy ra trong bệnh xơ gan, viêm gan virus hoặc bệnh tự miễn dịch - đối diện nguy cơ cao hơn nữa về tổn thương nhu mô gan và cuối cùng có thể dẫn đến suy giảm chức năng gan", BS Kung khẳng định.
Bệnh nhân có tiền sử ợ chua
Bạn nên tránh các loại thực phẩm có tính axit hoặc cao và chất béo để ngăn ngừa chứng ợ nóng, bia cũng nên được thêm vào danh sách đó. "Bia được biết là làm suy yếu khả năng đóng của cơ thắt thực quản dưới (ngăn cách dạ dày với thực quản), dẫn đến nhiều axit trào ngược vào thực quản, dẫn đến các triệu chứng ợ chua", BS Kung cho hay.
Trên đây là những thông tin giải đáp về băn khoăn "Những ai nên hạn chế uống bia?". Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa thức uống này nhé.
Bình luận