Không chỉ ngon, thịt bò còn là món ăn bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Lượng dưỡng chất lớn trong thịt bò như vitamin B6, vitamin B12, protein và sắt có tác dụng cung cấp năng lượng và tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Do giàu carnitine, thịt bò giúp tăng trưởng cơ bắp, sản xuất hormone, chống oxy hóa... Hàm lượng axit linoleic khá cao giúp chống oxy hóa hiệu quả, đẩy nhanh quá trình lành tổn thương mô.
Tuy nhiên, với một số người, thịt bò lại là món nên kiêng hoặc hạn chế sử dụng.
Những ai không nên ăn thịt bò?
Bệnh nhân viêm khớp
Quá trình tiêu hóa thịt bò làm sản sinh lượng lớn axit, và chúng cần canxi để trung hòa. Trong trường hợp lượng canxi cung cấp từ thực phẩm không đủ dùng, cơ thể sẽ tự rút canxi từ xương để trung hòa lượng axit đí. Với người đang bị viêm khớp, điều này sẽ ảnh hưởng nặng nề đến hệ xương.
Người đang có bệnh da
Thịt bò có thể khiến cơ thể một số người mắc bệnh ngoài da sản sinh phản ứng bất lợi. Thực phẩm này tính ấm nên người mắc bệnh da liễu ăn vào dễ bị ngứa ngáy hoặc có cảm giác nóng ran. Thịt bò cũng nằm trong danh sách thực phẩm nên kiêng khi bị bệnh thuỷ đậu.
Bệnh nhân sỏi thận
Do rất giàu protein, món thịt bò làm tăng hàm lượng oxalate trong nước tiểu, dẫn đến hình thành các loại sỏi. Do đó, thịt bò không phải là món ăn được khuyến khích đối với những người đang bị sỏi thận.
Người bị tiểu đường, huyết áp và mỡ máu cao
Nếu mắc các bệnh trên, bạn không nên ăn thịt bò quá thường xuyên. Hàm lượng đạm và chất béo bão hòa khá cao trong loại thực phẩm này có thể ảnh hưởng không tốt đến cơ thể, làm giảm hiệu quả điều trị.
Người mới cắt ruột thừa
Ở những người vừa phẫu thuật cắt ruột thừa, hệ tiêu hóa đang hoạt động yếu, cần chọn thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu như nước cháo loãng, cháo, súp loãng. Nên tránh hoặc thận trọng khi dùng thịt bò vì thực phẩm này tiêu hóa chậm, làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa đang không khỏe.nh nhận được sự phát triển tốt nhất, cha mẹ có khuynh hướng cho trẻ ăn nhiều thịt bò. Tuy nhiên, việc “bé ăn nhiều thịt bò có tốt không” cũng là lo lắng của cha ...
Bình luận