Nhiều sai phạm tại dự án Picity High Park của Công ty Gia Cư

Kinh tếThứ Sáu, 01/11/2019 13:06:00 +07:00

Xây dựng không phép, huy động vốn trái phép... là những sai phạm đang diễn ra tại dự án Picity High Park do Công ty Gia Cư làm chủ đầu tư.

Huy động vốn trái phép

Dự án Khu nhà ở Gò Sao (Picity High Park) toạ lạc tại số 9A đường Thạnh Xuân 13 (Quận 12, TP.HCM) do Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Gia Cư (Công ty Gia Cư, thuộc Tập đoàn Pi Group) làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần Pi Home (Công ty Pi Home) làm đơn vị phân phối.

Theo thông tin quảng cáo trên website của chủ đầu tư, dự án có quy mô hơn 8,6 ha, gồm 6 block với 2.577 căn hộ. Công ty Gia Cư không ngần ngại "vỗ ngực" khẳng định Picity High Park là dự án "siêu hot”, có giá “siêu mềm", được thiết kế hiện đại theo phong cách Singapore...  

Thế nhưng, mới đây VTC News nhận được phản ánh của một số khách hàng là những người đã trót "xuống tiền" tại dự án, sau đó mới tả hoả phát hiện dự án chưa đủ điều kiện bán. 

Để làm rõ vấn đề trên, trong vai khách hàng, chúng tôi tìm đến khu nhà mẫu bên trong dự án và gặp B. - nhân viên sale dự án.

picity1

Dự án Picity High Park toạ lạc tại số 9A đường Thạnh Xuân 13 (Quận 12, TP.HCM) do Công ty Gia Cư làm chủ đầu tư, Công ty Pi Home làm đơn vị phân phối.

B. cho biết: “Hiện tại bên em đang cho đặt giữ chỗ giai đoạn 1, dự án mới nên anh chị sẽ được mua với giá của chủ đầu tư và được ưu tiên căn hộ đẹp. Khách hàng hiện đã đặt mua rất nhiều, anh nên đặt chỗ sớm để lấy được vị trí đẹp.

Bây giờ anh chị chỉ cần đóng 50 triệu đồng tiền giữ chỗ, đến ngày mở bán đóng thêm 10% để ký hợp đồng mua bán, số còn lại sẽ được thanh toán trong vòng 24 tháng".

Khi được chúng tôi hỏi về pháp lý dự án, B. chỉ lập lờ trả lời "pháp lý gần như đã hoàn thiện". Còn vấn đề tiền giữ chỗ, B. cho biết công ty sẽ trả lại cho khách hàng, nếu như khách hàng không còn nhu cầu mua dự án.

Đáng nói, theo ghi nhận thực tế của PV, hiện dự án chỉ là bãi đất đang trong quá trình san lấp, chưa có dấu hiệu xây dựng. Điều này đồng nghĩa với việc dự án chưa đủ điều kiện bán, việc nhận tiền giữ chỗ của khách hàng là một hình thức bán "lúa non” để huy động vốn trái phép. 

Về vấn đề này, trả lời báo chí, ông Nguyễn Xuân Thiêm – Tổng Giám đốc Công ty Gia Cư thừa nhận dự án chưa có giấy phép xây dựng và việc nhận giữ chỗ của khách hàng là có thật.

"Qua khảo sát đánh giá thị trườngbất động sản tại dự án và khu vực lân cận, công ty nhận thấy nhu cầu khách hàng đối với các dự án bất động sản nhà ở thương mại có thiết kế phù hợp, đầy đủ tiện ích như dự án Khu nhà ở Gò Sao là rất cao.

Chúng tôi nhận thấy nhiều khách hàng quan tâm đến dự án, có mong muốn giữ chỗ tại các sàn giao dịch để đảm bảo vị trí, diện tích căn hộ phù hợp nhu cầu thực tế của mình. Chúng tôi sẽ làm việc với các sàn giao dịch để đảm bảo quyền lợi của những khách hàng tiềm năng này", ông Thiêm nói.

Đồng thời, ông Thiêm cũng cho biết hiện công ty đang khẩn trương thực hiện hoàn tất công tác chấp thuận đầu tư và xin phép xây dựng cho toàn dự án. Hồ sơ của dự án đang trình UBND TP.HCM xem xét ban hành quyết định chấp thuận đầu tư.

picity2 3

Dù chưa có giấy phép xây dựng, chủ đầu tư đã cho xây dựng hoàn thành khu nhà mẫu và một số đường cơ sở nội bộ tại dự án Picity High Park.

Cưỡng chế dự án

Liên quan đến dự án Picity High Park, mới đây, ông Lê Trương Hải Hiếu - Chủ tịch UBND Quận 12 vừa ra quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với Công ty Gia Cư.

Cụ thể, quyết định buộc Công ty Gia Cư phải tháo dỡ công trình vi phạm xây dựng có diện tích 7,6m x 13,2m + 32,2m x 34,4m, tổng diện tích là 1.208m2 với kết cấu khung kèo sắt, tường gạch + kiếng và mái tôn do xây dựng không có giấy phép xây dựng.

Trong thời hạn tối đa 15 ngày từ khi nhận quyết định, công ty phải tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm.

 “Nếu quá thời hạn mà Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Gia Cư không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật”, quyết định nêu rõ.

Song, ghi nhận thực tế của PV chiều 31/10 (sau hơn 2 tháng có quyết định cưỡng chế) thì chủ đầu tư đã cho xây dựng hoàn thành khu nhà mẫu và một số đường cơ sở nội bộ tại đây, chưa có dấu hiệu tháo dỡ các công trình theo quyết định cưỡng chế của UBND Quận 12.

Được biết, dự án Picity High Park được UBND Quận 12 có quyết định quy hoạch chi tiết 1/500 nhằm phục vụ nhu cầu nhà ở của cán bộ, chiến sĩ thuộc Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tư an toàn xã hội, Tổng cục An ninh và cán bộ, nhân viên các sở, ngành thành phố.

Đến năm 2018, UBND Quận 12 lại có quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 điều chỉnh nhiều mục tiêu của dự án này là chung cư thương mại.

picity

UBND Quận 12 vừa ra quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với Công ty Gia Cư tại dự án Picity High Park.

Ngày 27/8/2018, UBND TP.HCM có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận Công ty Gia Cư làm chủ đầu tư dự án Picity High Park.

Trong đó, quy định rõ: "Trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày UBND Thành phố chấp thuận chủ trường đầu tư và công nhận Công ty Gia Cư làm chủ đầu tư dự án, nếu chủ đầu tư không thực hiện hoàn tất thủ tục chấp thuận đầu tư theo quy định của Chính phủ về quản lý đầu tư và phát triển đô thị cùng các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan thì văn bản chấp thuận chủ trường đầu tư và công nhân chủ đầu tư này sẽ hết hiệu lực thực hiện".

Như vậy, cho tới thời điểm hiện tại, đã quá 12 tháng theo quyết định mà UBND TP.HCM ban hành. Nhưng Công ty Gia Cư vẫn chưa thực hiện hoàn tất thủ tục chấp thuận đầu tư theo quy định.

Thy Huệ
Bình luận
vtcnews.vn