Nhân dân tệ thấp kỷ lục 11 năm, Trung Quốc kiểm soát thế nào?

Kinh tếThứ Năm, 29/08/2019 17:24:00 +07:00

Mới đây, CNBC đã đưa ra một góc nhìn về cách Trung Quốc kiểm soát đồng Nhân dân tệ.

Theo CNBC, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đang được theo dõi chặt chẽ trong bối cảnh nền kinh tế của nước này đang chậm lại và Bắc Kinh vẫn bị khóa trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Hôm thứ Hai, đồng Nhân dân tệ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2/2008. Đồng Nhân dân tệ ra nước ngoài cũng giảm xuống mức yếu nhất kể từ khi nó bắt đầu được giao dịch trên thị trường quốc tế vào khoảng năm 2010. Căng thẳng leo thang gần đây khiến các nhà phân tích và đầu tư tự hỏi Bắc Kinh sẽ cho phép đồng tiền này suy yếu đến mức nào.

CNBC đã đưa ra một góc nhìn về cách Trung Quốc kiểm soát đồng Nhân dân tệ của mình.

Một loại tiền tệ, hai tỷ giá hối đoái

Không giống các loại tiền tệ lớn khác như đồng đô la Mỹ hoặc đồng yên Nhật Bản, có tỷ giá hối đoái thả nổi tự do, Trung Quốc luôn duy trì kiểm soát chặt chẽ tỷ giá nhân dân tệ trên đại lục.

Mỗi buổi sáng, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đặt ra một thứ gọi là “trung điểm”, dựa trên mức đóng cửa nhân dân tệ ngày hôm trước và trích dẫn từ các đại lý liên ngân hàng. Ngân hàng trung ương cũng quản lý chính sách tiền tệ phức tạp của Trung Quốc .

nhan_dan_te

Nhân dân tệ xuống mức thấp kỷ lục 11 năm. (Ảnh: CNBC)

Tiền tệ sẽ được phép giao dịch trong một phạm vi hẹp 2% trên hoặc dưới tỷ giá trung bình trong ngày. Nếu nó đi quá xa, ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ bước vào để mua hoặc bán đồng nhân dân tệ, để giảm sự biến động hàng ngày của nó. Tỷ giá hối đoái này được gọi là tỷ giá nhân dân tệ nội địa hoặc CNY.

PBOC chịu ảnh hưởng lớn từ chính phủ Trung ương, đặt ra trung điểm hàng ngày để đưa ra hướng đi cho thị trường và hướng dẫn tiền tệ. Đồng nhân dân tệ nội địa được quản lý chặt chẽ đã suy yếu khoảng 4% so với đồng đô la trong tháng này.

Đồng nhân dân tệ cũng giao dịch ở bên ngoài Trung Quốc đại lục, không chỉ ở Hồng Kông mà còn ở Singapore, London và New York.

Được biết đến như đồng nhân dân tệ ra nước ngoài (hay CNH), đồng này không được kiểm soát chặt chẽ như đồng nhân dân tệ nội địa. Cung và cầu thị trường cũng ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái đồng nhân dân tệ ra nước ngoài, nhưng khối lượng giao dịch tương đối nhỏ hơn.

PBOC ảnh hưởng đến đồng nhân dân tệ ra nước ngoài như thế nào?

Theo các chuyên gia, ngân hàng Trung ương Trung Quốc muốn duy trì sự chênh lệch giữa đồng nhân dân tệ trong và ngoài nước vì chúng là cùng một loại tiền tệ.

Họ cho rằng nếu tỷ giá ở bên ngoài lệch quá xa so với con số nội địa, ngân hàng Trung ương sẽ can thiệp để làm giảm sự biến động và chống đỡ sự chênh lệch tiền tệ bằng cách sử dụng dự trữ ngoại hối rộng lớn, trị giá hơn 3.000 tỷ USD. PBOC cũng dựa vào các ngân hàng quốc doanh để tham gia vào thị trường nước ngoài và đổi đô la lấy nhân dân tệ.

Để ngăn đồng nhân dân tệ ra nước ngoài mất giá quá nhanh, ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng phát hành các loại tín phiếu ngắn hạn nhân dân tệ ở Hồng Kông, về cơ bản để tăng tính thanh khoản từ thị trường và tăng chi phí vay cho đồng nhân dân tệ, khiến cho đồng Nhân dân tệ ở nước ngoài đắt đỏ hơn

Đầu tháng này, ngân hàng trung ương đã phát hành 30 tỷ tín phiếu nhân dân tệ (4,19 tỷ USD) ở nước ngoài tại Hồng Kông - đưa tổng số tín phiếu ra nước ngoài tăng lên 120 tỷ nhân dân tệ kể từ tháng 11/2018.

Tuần trước, lần đầu tiên Trung Quốc đã cho phép đồng tiền của mình suy yếu vượt qua mức 7 nhân dân tệ so với một đồng đô la vào đầu tháng 8 kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Điều đó đã khiến Bộ Tài chính Hoa Kỳ chỉ định Bắc Kinh là một kẻ thao túng tiền tệ. Sau đó, PBOC đã đặt mức “trung điểm” của đồng nhân dân tệ ở mức vượt quá 7 lần đầu tiên sau 11 năm vào ngày 8/8.

Nhiều chuyên gia ngân hàng tại Hồng Kông nói với CNBC rằng mức độ "trung điểm" tiếp theo của Trung Quốc có thể là khoảng 7,25 và tùy thuộc vào sự phát triển của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc, nó có thể còn yếu hơn nữa nếu mức thuế tăng thêm.

Nỗ lực quốc tế hóa

Về mặt kinh tế, theo một số chuyên gia, làm cho đồng nhân dân tệ trở nên quốc tế hóa hơn là ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc.

Trung Quốc đã tăng tốc nỗ lực quốc tế hóa tiền tệ của mình sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu khi Bắc Kinh tạo ra cái gọi là thị trường trái phiếu dim sum - hay trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ phát hành bên ngoài đại lục - và cho phép đồng Nhân dân tệ giao dịch xuyên biên giới

Về phần mình, Bắc Kinh muốn có thêm sức mạnh định giá cho các mặt hàng quan trọng, như dầu, và giá tài sản, như vàng. Đất nước này muốn đồng nhân dân tệ trở thành đồng tiền dự trữ hàng đầu, giống như đồng USD.

Nếu đồng nhân dân tệ trở thành đồng tiền dự trữ phổ biến, nó có thể cho phép Trung Quốc phát hành thêm nợ để quản lý tốt hơn nhu cầu trong nước. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn không sẵn sàng giảm bớt các hạn chế vì lo ngại rằng sẽ có dòng vốn lớn khi nhiều nhà đầu tư Trung Quốc có thể chuyển tiền ra nước ngoài và vào thị trường quốc tế.

Đồng nhân dân tệ thực tế đã gia nhập rổ tiền tệ dự trữ của Quỹ tiền tệ quốc tế năm 2016. Nhưng với một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng không chắc chắn, mối quan hệ nhân dân tệ với đồng đô la vẫn được các nhà đầu tư và các nhà kinh tế theo dõi chặt chẽ.

Bằng Lăng
Bình luận
vtcnews.vn