Nhà Trắng cảnh báo Nga có thể sử dụng vũ khí hóa học ở Ukraine

Thời sự quốc tếThứ Năm, 10/03/2022 07:08:57 +07:00
(VTC News) -

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cảnh báo khả năng Nga sử dụng vũ khí hóa học ở Ukraine sau khi Moskva tố Mỹ đang sở hữu vũ khí sinh học trên lãnh thổ Ukraine.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki gọi những tuyên bố từ Nga là "sai sự thật" và "phi lý", đồng thời cảnh báo đây có thể là cái cớ để Moskva triển khai vũ khí hóa học trong cuộc tấn công vào Ukraine.

"Đó là thông tin sai lệch mà chúng tôi đã thấy nhiều lần từ Nga trong những năm qua ở Ukraine và ở các quốc gia khác. Nga cũng có nhiều chiến tích trong việc cáo buộc phương Tây về những vi phạm mà chính họ gây ra. Hồi tháng 12 năm ngoái, Nga đã cáo buộc sai sự thật việc Mỹ triển khai các nhà thầu có vũ khí hóa học ở Ukraine", bà Jen Psaki nói.

Nhà Trắng cảnh báo Nga có thể sử dụng vũ khí hóa học ở Ukraine - 1

Nga tố Mỹ Nga tài trợ cho các chương trình sinh học quân sự Ukraine. (Ảnh: Getty)

"Những điều này là âm mưu rõ ràng của Nga nhằm cố gắng biện minh cho cuộc tấn công được tính toán trước, không có mục đích và phi lý của mình nhằm vào Ukraine. Chúng ta nên đề phòng Nga có thể sử dụng vũ khí hóa học hoặc sinh học ở Ukraine, hay tạo ra một chiến dịch cờ giả", bà Jen Psaki cho biết thêm.

Trước đó, Sputnik đưa tin Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland thừa nhận ở Ukraine có các cơ sở nghiên cứu sinh học, đồng thời nhấn mạnh Kiev và Washington hiện đang phối hợp cùng nhau để ngăn chặn những tài liệu lưu giữ ở đó rò rỉ ra bên ngoài.

"Ukraine có các cơ sở nghiên cứu sinh học. Chúng tôi lo ngại rằng quân đội Nga có thể đang cố kiểm soát chúng, vì vậy chúng tôi đang phối hợp với phía Ukraine để ngăn chặn việc rò rỉ của bất kỳ tài liệu nghiên cứu nào", bà Victoria Nuland cho biết trong một cuộc điều trần tại Thượng viện Mỹ.

Trong khi đó, Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố Nga đã phát hiện ra bằng chứng về chương trình phát triển các loại vũ khí sinh học khác do Mỹ điều hành ở Ukraine, đồng thời cáo buộc chương trình được Lầu Năm Góc hậu thuẫn.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga tổ chức hội thảo, trong đó thông báo Mỹ đã chi hơn 200 triệu USD để duy trì hoạt động của các phòng thí nghiệm sinh học ở Ukraine, quốc gia tham gia vào chương trình sinh học quân sự của Mỹ.

Kông Anh(Nguồn: The Hill)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp