• Zalo

Nguy hiểm không ngờ khi ăn quá nhiều đồ ngọt

Sức khỏeChủ Nhật, 01/03/2015 03:30:00 +07:00Google News

(VTC News) – Bạn rất thích đồ ngọt, nhưng hãy lưu ý vì nếu bạn ăn ít thì tốt, còn nếu bạn ăn nhiều thì lại rất nguy hiểm. Nguyễn Hạt (theo healthmeup)

Gây hại cho tim: chế độ ăn nhiều đường làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim, vì đường ảnh hưởng đến cơ chế bơm máu của tim, làm tăng béo bụng, tăng triglyceride, cholesterol xấu (LDL), glucose máu và mức insulin, và tăng nguy cơ bệnh suy tim.

Gây hại cho tim: chế độ ăn nhiều đường làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim, vì đường ảnh hưởng đến cơ chế bơm máu của tim, làm tăng béo bụng, tăng triglyceride, cholesterol xấu (LDL), glucose máu và mức insulin, và tăng nguy cơ bệnh suy tim.

Làm hỏng răng của bạn: đường khiến các vi khuẩn có hại trong răng nhân lên nhanh chóng. Những vi khuẩn này gây ra các vấn đề về răng như xói mòn men răng, bệnh nướu và sâu răng.

Làm hỏng răng của bạn: đường khiến các vi khuẩn có hại trong răng nhân lên nhanh chóng. Những vi khuẩn này gây ra các vấn đề về răng như xói mòn men răng, bệnh nướu và sâu răng.

Nguyên nhân tăng cân: đường glucose làm bạn có cảm giác no, đường fructose thì làm bạn có cảm giác đói. Đường Glucose có trong các loại đậu, khoai tây, mật ong và các loại ngũ cốc, trong khi đường fructose có trong đường nhân tạo và các chất làm ngọt.

Nguyên nhân tăng cân: đường glucose làm bạn có cảm giác no, đường fructose thì làm bạn có cảm giác đói. Đường Glucose có trong các loại đậu, khoai tây, mật ong và các loại ngũ cốc, trong khi đường fructose có trong đường nhân tạo và các chất làm ngọt.

Làm gan bị quá tải: Trước khi đi vào máu, đường đi qua gan, ở đó đường được chuyển hóa thành glycogen và được lưu trữ trong gan. Tuy nhiên, nếu bạn ăn nhiều đường, khả năng lưu trữ glycogen hết, đường fructose chuyển thành chất béo.

Làm gan bị quá tải: Trước khi đi vào máu, đường đi qua gan, ở đó đường được chuyển hóa thành glycogen và được lưu trữ trong gan. Tuy nhiên, nếu bạn ăn nhiều đường, khả năng lưu trữ glycogen hết, đường fructose chuyển thành chất béo.

Gây nên gan nhiễm mỡ: Khi gan chuyển fructose thành chất béo, chất béo đó là cholesterol, một số tích tụ trong gan. Lâu dần sẽ chuyển thành bệnh gan nhiễm mỡ.

Gây nên gan nhiễm mỡ: Khi gan chuyển fructose thành chất béo, chất béo đó là cholesterol, một số tích tụ trong gan. Lâu dần sẽ chuyển thành bệnh gan nhiễm mỡ.

Đề kháng Insulin: Insulin là một hormone cho phép glucose (đường trong máu) vào các tế bào từ các mạch máu và thông báo với các tế bào bắt đầu glucose thay vì đốt cháy chất béo. Ăn quá nhiều đường làm ngăn chặn insulin làm việc như vậy.

Đề kháng Insulin: Insulin là một hormone cho phép glucose (đường trong máu) vào các tế bào từ các mạch máu và thông báo với các tế bào bắt đầu glucose thay vì đốt cháy chất béo. Ăn quá nhiều đường làm ngăn chặn insulin làm việc như vậy.

Dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 2: Khi các tế bào của bạn trở nên đề kháng với insulin, tuyến tụy không sản xuất đủ insulin để duy trì glucose như bình thường, khiến lượng đường trong máu tăng cao, dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2.

Dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 2: Khi các tế bào của bạn trở nên đề kháng với insulin, tuyến tụy không sản xuất đủ insulin để duy trì glucose như bình thường, khiến lượng đường trong máu tăng cao, dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2.

Có thể gây ra ung thư:  Insulin cũng là một trong những hormon điều tiết sự phát triển và nhân rộng tế bào ung thư. Đường làm rối loạn quá trình trao đổi chất dẫn đến viêm, mà là nguyên nhân gây ra ung thư.

Có thể gây ra ung thư: Insulin cũng là một trong những hormon điều tiết sự phát triển và nhân rộng tế bào ung thư. Đường làm rối loạn quá trình trao đổi chất dẫn đến viêm, mà là nguyên nhân gây ra ung thư.

Gây nghiện: Đường là như một loại thuốc, nó kích thích não, khiến bạn dễ gây nghiện, ăn đường làm giải phóng dopamine, dẫn đến cảm giác thèm ăn và gây nghiện.

Gây nghiện: Đường là như một loại thuốc, nó kích thích não, khiến bạn dễ gây nghiện, ăn đường làm giải phóng dopamine, dẫn đến cảm giác thèm ăn và gây nghiện.

Thúc đẩy bệnh béo phì: Đường làm cho bạn cảm thấy đói, khiến bạn ăn nhiều hơn. Dường gây nghiện nên bạn dễ bị cuốn vào vòng xoáy ăn nhiều và cứ như thế bạn bị béo phì.

Thúc đẩy bệnh béo phì: Đường làm cho bạn cảm thấy đói, khiến bạn ăn nhiều hơn. Dường gây nghiện nên bạn dễ bị cuốn vào vòng xoáy ăn nhiều và cứ như thế bạn bị béo phì.

Nguyên nhân Lão Hóa sớm: Ăn đường nhiều gây ra các nếp nhăn và khiến da chảy xệ, dẫn đến các bệnh mãn tính và suy giảm nhận thức.

Nguyên nhân Lão Hóa sớm: Ăn đường nhiều gây ra các nếp nhăn và khiến da chảy xệ, dẫn đến các bệnh mãn tính và suy giảm nhận thức.

Rút ngắn tuổi thọ của bạn: đường góp phần làm tăng nguy cơ như ung thư, bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2, khiến bạn suy giảm tuổi thọ. Một nghiên cứu tiến hành năm 2013 cho thấy 180.000 trường hợp tử vong trên toàn thế giới do ăn nhiều đồ uống ngọt thường xuyên.

Rút ngắn tuổi thọ của bạn: đường góp phần làm tăng nguy cơ như ung thư, bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2, khiến bạn suy giảm tuổi thọ. Một nghiên cứu tiến hành năm 2013 cho thấy 180.000 trường hợp tử vong trên toàn thế giới do ăn nhiều đồ uống ngọt thường xuyên.

Bình luận
vtcnews.vn