Người phụ nữ hiến sữa nhiều nhất thế giới muốn cắt bỏ ngực

Chuyện bốn phươngThứ Năm, 27/07/2023 14:35:43 +07:00

Từng hiến đến 1.600 lít sữa và lập kỷ lục Guinness Người phụ nữ hiến sữa nhiều nhất thế giới, Elisabeth đang xem xét phẫu thuật cắt bỏ ngực để chấm dứt tiết sữa.

Elisabeth Anderson-Sierra mắc một chứng bệnh hiếm gặp được gọi là hội chứng tăng tiết sữa. Cô được trao Kỷ lục Guinness khi là người phụ nữ hiến sữa nhiều nhất thế giới. Dưới đây là bài viết theo phong cách tự bạch của nhân vật, được dịch lại dựa trên cuộc phỏng vấn của Elisabeth Anderson-Sierra với tờ Insider.

Nhóm máu A trừ của tôi rất hiếm và có nhu cầu cao. Trước cả khi mang thai con gái lớn, Isabella, vào năm 2014, việc hiến máu thường xuyên nhất có thể là hợp lý đối với tôi. Tôi thích việc mình có thể giúp đỡ mọi người.

Bây giờ, đã hơn 8 năm trôi qua, tôi hiến tặng sữa mẹ của mình cho những em bé sinh non và những trẻ sơ sinh khác cần dinh dưỡng để sống sót. Cho đến nay, tôi đã tặng ít nhất 1.600 lít sữa cho các em bé trên khắp nước Mỹ. Gần đây tôi đã lập kỷ lục Guinness thế giới về việc quyên góp sữa mẹ lớn nhất từ một cá nhân. Thật thú vị, nhưng tôi hy vọng nó sẽ nâng cao nhận thức về việc hiến sữa.

Elizabeth được gọi là "bà mẹ thiên thần" vì sữa của cô đã giúp rất nhiều bà mẹ cũng như trẻ sơ sinh khắp nước Mỹ.

Elizabeth được gọi là "bà mẹ thiên thần" vì sữa của cô đã giúp rất nhiều bà mẹ cũng như trẻ sơ sinh khắp nước Mỹ.

 Tôi mắc một tình trạng gọi là hội chứng tăng tiết sữa, và tôi tạo ra tới 200 ounce (khoảng 6 lít) sữa mỗi ngày và cho con trai Benjamin 7 tháng tuổi của tôi bú khoảng 40 ounce (1,2 lít) trong số đó. Chẩn đoán vào năm 2014 đã giải thích lý do tại sao tôi đã có thể tiết sữa ngay từ khi tôi mang thai 14 tuần. Khi tôi mang thai được 20 tuần, tôi đã tạo ra khoảng 30 ounce (khoảng 0,9 lít) mỗi ngày. Tôi thậm chí phải đặt khăn lót dưới áo để thấm sữa.

Mọi thứ trở nên khó chịu đến mức tôi phải mua một cái bơm tay và sau đó là một cái bơm điện. Tiết sữa thực sự khó chịu hơn cả việc mang thai. Tôi tiếp tục tiết nhiều sữa hơn sau khi con gái Isabella của tôi chào đời.

Một điều quan trọng đối với tôi là cho con bú, nhưng tôi không biết việc sở hữu một lượng sữa lớn như vậy sẽ khó khăn như thế nào cho việc duy trì cho con bú. Tôi phải vắt sữa trước khi cho con bú. Nếu tôi cố gắng cho con bú khi còn đầy sữa, về cơ bản con bé sẽ bị ngộp sữa. Tôi cần phải bơm thường xuyên đến mức tôi phải ở nhà khá nhiều. Cuộc sống của một người mẹ mới sinh đã cô đơn sẵn, nhưng điều đó thậm chí còn tồi tệ hơn đối với tôi.

Muốn giúp nhiều phụ nữ có thể nuôi con bằng sữa mẹ

Tôi được chẩn đoán mắc chứng tăng tiết sữa khi Isabella được 3 tháng tuổi. Tôi đã có một loạt các xét nghiệm, bao gồm cả chụp CAT (cắt lớp vi tính) tuyến yên của tôi, nó bị phình ra. Các bác sĩ đã kiểm tra xem liệu tôi có khối u tuyến yên gây ra quá nhiều prolactin hay không - ơn trời là không phải vậy. 

Họ nói rằng khi tôi mang thai, sự thay đổi nội tiết tố đã dẫn đến sự nở ra của tuyến yên. Một phụ nữ mang thai có một tuyến yên hơi to sau khi sinh là điều bình thường, nhưng nó thường trở lại kích thước bình thường. Nhưng của tôi đã to ra một cách bất thường và giữ nguyên như vậy.

Bác sĩ nội tiết nói rằng tôi có thể dùng thuốc bromocriptine để giảm cung cấp prolactin. Nhưng nếu làm vậy, tôi có khả năng bị mất hết sữa và không có đủ sữa cho Isabella bú. Lựa chọn khác là theo dõi chặt chẽ, chăm sóc y tế và xét nghiệm để đảm bảo rằng tôi vẫn khỏe mạnh. Tôi chọn phương án thứ hai vì tôi không nghĩ đến việc không thể cho con bú.

Elizabeth phải uống rất nhiều nước để duy trì lượng sữa kỷ lục.

Elizabeth phải uống rất nhiều nước để duy trì lượng sữa kỷ lục.

Tôi nảy ra ý tưởng quyên góp sữa của mình cho một phòng khám của các nữ hộ sinh địa phương ngay cả trước khi tôi sinh con gái. Vì chúng ta không thể hiến máu khi đang mang thai nên tôi muốn giúp đỡ những bà mẹ khác đã sinh con và đang gặp khó khăn trong việc cho con bú sữa mẹ.

Sau đó, tôi bắt đầu hiến sữa cho một ngân hàng sữa lớn có trụ sở tại California. Tôi cũng hiến cho các bà mẹ địa phương đã liên hệ với tôi qua Facebook. Rất nhiều trẻ sơ sinh ở thành phố Portland, Oregon, quê hương tôi, đã dùng sữa từ tôi.

Ban đầu, tủ lạnh trong bếp chứa đầy sữa đông lạnh sẵn sàng để quyên góp. Chồng tôi, David, phải tháo cả máy làm đá. Sau đó, chúng tôi mua 2 tủ đông để đặt trong nhà để xe. Không mất nhiều thời gian để chúng đạt hết công suất, mặc dù tôi cho đi rất nhiều.

Tôi mang thai đứa con gái thứ hai, Sophia, 2 năm sau khi Isabella chào đời. Tôi cần hút sữa trước khi cho con bé bú, giống như tôi đã làm với chị gái con. Điều đó cũng tương tự với Benjamin. Thật buồn cười vì tất cả các con của tôi đều nhỏ xíu khi chúng được sinh ra. Sau đó, khoảng 4 tháng, mấy đứa trở nên mập mạp vì được cho ăn quá nhiều.

Đang xem xét phẫu thuật cắt bỏ ngực

Trong lúc này, những đứa lớn nhà tôi vẫn thích uống sữa của tôi với bột yến mạch. Mấy đứa không bị ốm vì những bệnh thời thơ ấu như cảm lạnh và vi rút từ trường học, và tôi tin rằng sữa của tôi đã giúp ích cho hệ thống miễn dịch của các con.

Trong những năm qua, những tiến bộ trong công nghệ đã mang lại cho tôi nhiều tự do hơn. Tôi có thể hút sữa khi ra ngoài. Tôi vừa hút sữa vừa lái xe bằng máy hút sữa di động. Tôi đã giảm số lần hút sữa xuống còn 5 hoặc 6 phiên một ngày. Tôi thậm chí từng hút sữa một cách kín đáo trong các buổi hòa nhạc ngoài trời có nhiều người vây quanh và không ai để ý.

Tuy nhiên, tôi đang cân nhắc việc cắt bỏ cả hai vú vì tôi cảm thấy như mình đã hết cách với các phương pháp y tế khác. Tuy nhiên, vẫn thật khó để quyết định. Nếu tôi phải phẫu thuật, thì sẽ mất một thời gian sau khi tôi ngừng cho Benjamin bú. Trong thời gian chờ đợi, tôi sẽ tiếp tục quyên góp sữa của mình.

Mọi người nói tôi là một thiên thần vì tôi đã giúp rất nhiều em bé sống sót. Dù đã phá kỷ lục thế giới về hiến sữa nhưng tôi cũng khó lòng ngồi yên trước sự khen ngợi và chú ý đó. Những lời tốt đẹp của mọi người khiến tình trạng y tế này của tôi tích cực hơn.

(Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam)
Bình luận
vtcnews.vn