Người Mỹ chết do súng nhiều hơn chết trong tất cả các cuộc chiến tranh

Thế giớiThứ Năm, 05/10/2017 15:05:00 +07:00

Số người chết vì súng ở Mỹ từ 1968 đến nay nhiều hơn số người chết trong tất cả các cuộc chiến tranh của nước này.

Kết luận này được nhà bình luận Mark Shields đưa ra từ ngày 18/1/2013 và đến nay ngày càng được củng cố.

Theo thống kê của Politi Fact, số người chết trong các cuộc chiến tranh của Mỹ là 1.396.733, bao gồm Thế chiến I - II, nội chiến Mỹ, chiến tranh Afghanistan, chiến tranh Iraq và một số cuộc chiến lớn khác.

Thống kê không chỉ tính những người chết khi giao chiến mà còn tính những người chết do bệnh dịch trong chiến tranh để có được con số cao nhất. Dù vậy, con số này vẫn không vượt qua lượng người Mỹ chết do súng là 1.516.863 người, tính đến 2015.

sung-o-my-1

 Quy định về sở hữu súng là vấn đề gây tranh cãi ở Mỹ. (Ảnh: PBS)

Theo Politi Fact, phần chênh lệch 120.130 người giữa số người chết do chiến tranh và số người chết do súng ở Mỹ tương đương 9% hoặc gần 4 lần số người chết vì súng trung bình mỗi năm.

Tuy nhiên, con số người chết vì súng nói trên không chỉ tính đến các trường hợp giết người.

Đa số các trường hợp thiệt mạng vì súng ở Mỹ là do tự tử. Năm 2013, theo dữ liệu của CDC - Trung tâm kiểm soát và phòng chống bệnh dịch, 63% số người chết do súng là do tự tử, 33% do bị giết và 4% do các nguyên nhân khác.

Video: Xả súng kinh hoàng vào xe chở phóng viên báo chí tại Olympic Rio

Liên quan vấn đề trên, Nicholas Kristof làm việc tại New York Times từng dẫn ví dụ về việc thắt chặt quy định sở hữu súng có thể làm giảm tỷ lệ tự sát bằng loại vũ khí này.

Năm 1996, sau một vụ xả súng tại Australia, chính quyền đã thắt chặt luật về súng và tỷ lệ tự tử tại Australia bằng vũ khí này đã giảm đến một nửa trong vòng 7 năm sau đó còn tỉ lệ giết người bằng súng cũng giảm gần một nửa.

Trong khi đó, tại Mỹ con số người chết do súng vẫn không có dấu hiệu dừng lại. Gần đây nhất, vụ xả súng tại lễ hội âm nhạc ở Las Vegas khiến ít nhất 59 người chết và hơn 500 người bị thương trở thành vụ tàn sát dã man nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Phương Anh
Bình luận
vtcnews.vn