Tiểu đường là một trong những căn bệnh phổ biến nhất hiện nay và hầu như ai cũng đều nhận thức được nguyên nhân và dấu hiệu của căn bệnh này.
Được biết tới như một rối loạn chuyển hóa, bệnh tiểu đường là căn bệnh liên quan tới lượng đường trong máu hoặc mức độ đường trong máu tăng lên do lượng insulin trong cơ thể bị thiếu hụt.
Máu không thể hấp thụ insulin hiệu quả sẽ ngăn chặn cơ thể hấp thụ glucose (tên một loại đường) từ máu. Khi một người có lượng đường hoặc lượng glucose trong máu cao sẽ dẫn đến nhiều biến chứng sức khỏe, tạo thành những triệu chứng của bệnh tiểu đường.
Một số triệu chứng chính của bệnh tiểu đường là đi tiểu thường xuyên, hay bị khát nước, mệt mỏi, hay đói, sụt cân hoặc tăng cân bất thường, rối loạn chức năng tình dục, vết thương lâu lành,... Nếu các triệu chứng của bệnh tiểu đường không thể kiểm soát, nó có thể khiến các cơ quan bị tổn thương.
Do đó, để giữ đường huyết ổn định và phòng ngừa các biến chứng, người tiểu đường nên tránh xa những loại thực phẩm dưới đây.
Bánh mì trắng
Trong bánh mì trắng có chứa hàm lượng lớn carbohydrate không lành mạnh cho người tiểu đường. Bởi loại thực phẩm này có thể làm tăng lượng đường trong máu.
Mì ống
Nếu bạn đang mắc bệnh tiểu đường và mì ống là món ăn khoái khẩu của bạn thì tốt nhất bạn nên cố gắng tránh xa món ăn này. Nguyên do là mì ống rất giàu carbohydrate, nó có thể ngăn chặn cơ thể hấp thụ đường từ máu.
Ngũ cốc ăn sáng
Nhiều loại ngũ cốc ăn sáng được tạo ngọt và có hương vị. Điều này có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Do đó, nếu đang phải đối mặt với bệnh tiểu đường, bạn không nên ăn những loại thực phẩm này.
Sữa chua có hương vị
Sữa chua có hương vị có chứa hàm lượng đường cao, thậm chí là chất tạo ngọt nhân tạo. Do đó, chắc chắn loại thực phẩm này sẽ khiến các triệu chứng của bệnh tiểu đường trở nên tồi tệ thêm.
Mật ong
Tuy nhiều bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường cảm thấy mật ong là loại thực phẩm thay thế đường lạnh mạnh và an toàn, nhưng trong mật ong có chứa hàm lượng đường sucrose dồi dào. Loại đường này có thể khiến các triệu chứng trở nên trầm trọng.
Trái cây sấy khô
Hàm lượng đường trong trái cây sấy khô cao hơn trong hoa quả tươi. Do đó nó có thể gây nguy hiểm đối với những bệnh nhân tiểu đường.
Các món chiên rán kiểu Pháp
Mặc dù các món chiên rán kiểu Pháp không chứa đường, tuy nhiên chúng rất giàu chất béo và carbohydrate. Do đó, chúng sẽ ngăn chặn cơ thể hấp thụ lượng đường trong máu và khiến bệnh tiểu đường nặng thêm.
Video: Thói quen ăn uống dễ dẫn tới bệnh đái tháo đường
Bình luận