Người dân TP.HCM đi tiêm vaccine COVID-19 phải đeo thẻ nhận diện

Tin nhanh 24hThứ Năm, 29/07/2021 16:18:49 +07:00
(VTC News) -

UBND TP.HCM yêu cầu chính quyền TP Thủ Đức và các quận, huyện cấp thẻ nhận diện có màu sắc thay đổi hàng ngày để người đi tiêm vaccine COVID-19 đeo trên ngực.

Chiều 29/7, UBND TP.HCM ra chỉ đạo khẩn về việc kiểm soát người di chuyển trong thời gian thành phố áp dụng Chỉ thị 16.

UBND TP.HCM yêu cầu chính quyền TP Thủ Đức và các quận, huyện cấp thẻ nhận diện có màu sắc thay đổi hàng ngày để người đi tiêm vaccine COVID-19 đeo trên ngực. Ngoài ra, người đi tiêm cần mang theo giấy mời tiêm hoặc tin nhắn thông báo đi tiêm.

Người dân TP.HCM đi tiêm vaccine COVID-19 phải đeo thẻ nhận diện - 1

Người dân ra đường đi tiêm vaccine phải có thẻ nhận diện đeo trên ngực.

Các địa phương đẩy nhanh tiến độ, triển khai tiêm chủng cho người dân sau 18h mỗi ngày.

Đối với đội ngũ người giao hàng (shipper), ngoài các giải pháp nhận diện hiện nay (đồng phục, thùng hàng, logo doanh nghiệp, giấy thông hành của doanh nghiệp cấp cho shipper, ứng dụng quản lý đơn hàng...) còn có bảng tên thẻ cứng có hình, xác nhận của doanh nghiệp cho từng shipper và ứng dụng công nghệ nhận diện shipper thông qua mã QR code.

Thực hiện băng đeo tay nền xanh đậm, kích thước ống đeo cao 20cm, in chữ "shipper" màu trắng. Đội ngũ shipper chỉ hoạt động từ 6h đến 18h mỗi ngày. 

Đối với shipper thực hiện dịch vụ vận chuyển hàng hóa thiết yếu cho người dân trong các khu phong tỏa, khu cách ly, cơ sở y tế, cơ sở thu dung, cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 thì được phép di chuyển liên quận, huyện, thành phố Thủ Đức. 

Lực lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại cơ quan nhà nước, phải đeo thẻ công tác, thẻ ngành hoặc mặc đồng phục. Những người này phải mang văn bản xác nhận; phân công nhiệm vụ trong quá trình di chuyển giữa nhà đến trụ sở và ngược lại.

Lực lượng làm nhiệm vụ chuyên môn đi làm bằng ô tô cá nhân phải mang giấy xác nhận công tác màu xanh dương. Lực lượng hỗ trợ công tác phòng, chống dịch mang giấy xác nhận màu đỏ, ghi rõ họ tên do cơ quan cấp, dán trên mặt kính xe.

Lực lượng làm công tác phòng, chống dịch; các lực lượng được điều phối hỗ trợ, phục vụ theo yêu cầu của cơ quan chức năng sử dụng thẻ công tác hoặc giấy xác nhận màu đỏ.

Người dân đi chợ, siêu thị được phát phiếu theo quy định, trong đó ghi rõ thời gian đi và các địa điểm chợ, siêu thị, cửa hàng gần nhất để người dân mua sắm. 

UBND TP cũng giao chính quyền địa phương tổ chức phát phiếu đi chợ, siêu thị cho người dân trên địa bàn, trong phiếu ghi rõ thời gian và địa điểm chợ, siêu thị gần nhất.

UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện chịu trách nhiệm chỉ đạo ngành chức năng địa phương vận động người dân hạn chế ra khỏi nhà; xử lý nghiêm trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Đồng thời, các địa phương lập rào chắn, chặn cứng các lối đi phụ để kiểm soát chặt chẽ các tuyến đi chính; rà soát việc tổ chức tiêm vaccine cho người trên địa bàn.

Hoàng Thọ
Bình luận
vtcnews.vn