Người Armenia tự đốt nhà trước khi nhượng đất cho Azerbaijan

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 15/11/2020 09:41:13 +07:00
(VTC News) -

Việc Armenia chuyển giao khu Karvachar cho Azerbaija khiến người dân Armenia sinh sống tại đây phẫn nộ và tự đốt nhà của mình trước khi rời đi.

Hôm 15/11, khu Karvachar sẽ được Armenia chuyển giao cho Azerbaijan theo thỏa thuận chấm dứt giao tranh giữa hai nước. Động thái này khiến 600 người Armenia bất bình và phẫn nộ. Người dân tại đây tự đốt phá nhà cửa của mình trước khi vùng đất được chuyển giao.

Cuối cùng, chúng tôi sẽ cho nổ tung hoặc đốt cháy nó, để không chừa lại bất cứ thứ gì cho người Azerbaijan”, anh Garo Dadevusyan, một người dân ở Karvachar, nói.

Người Armenia tự đốt nhà trước khi nhượng đất cho Azerbaijan - 1

Người dân Armenia tại Karvachar tự đốt nhà của mình trước khi vùng đất được chuyển giao cho Azerbaijan. (Ảnh: AP)

Khu Karvachar về mặt pháp lý là một phần lãnh thổ của Azerbaijan, người Armenia đã sinh sống ở đây kể từ sau cuộc chiến tranh ở vùng Nagorno - Karabakh năm 1994. Cuộc chiến này giúp Armenia kiểm soát được vùng Nagorno-Karabakh và nhiều vùng lãnh thổ xung quanh. Sau nhiều năm, người Armenia chấp nhận trao lại Karvachar cho Azerbaijan.

Tuy nhiên, giữa những người Azerbaijan theo đạo Hồi và người Armenia theo đạo Thiên chúa tồn tại nhiều khúc mắc. Lệnh ngừng bắn có thể kết thúc cuộc giao tranh giữa hai nước nhưng lại khiến sự thù địch giữa các dân tộc nghiêm trọng hơn.

Giờ chúng tôi vô gia cư, không biết đi đâu về đâu. Cũng không biết phải sống ở đâu. Thật là khó khăn”, cô Lusine, vợ của anh Dadevusyan chia sẻ.

Kể từ năm 1994, các lực lượng Azerbaijan và Armenia nhiều lần xảy ra xung đột nhỏ lẻ ở các vùng tranh chấp. Đến cuối tháng 9/2020, một cuộc giao tranh toàn diện nổ ra giữa hai nước. Azerbaijan liên tục có những bước tiến quân sự không ngừng. Đáng chú ý, nước này thành công chiếm giữ Shusha, một thành phố quan trọng về mặt chiến lược và là một trong những trung tâm văn hóa lâu đời của Azerbaijan.

2 ngày sau khi Azerbaijan tuyên bố chiếm được Shusha, Armenia và Azerbaijan ký một thỏa thuận ngừng bắn do Nga làm trung gian.

Theo thỏa thuận này, những vùng lãnh thổ mà Armenia chiếm đóng bên ngoài biên giới chính thức của Nagorno-Karabakh sẽ dần được nhượng lại cho Azerbaijan.

Trần Trang(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn