Xung đột Armenia-Azerbaijan: Nga đưa lực lượng hòa bình tới Nagorno-Karabakh

Quân sựThứ Ba, 10/11/2020 07:49:45 +07:00
(VTC News) -

Lệnh ngừng bắn hoàn toàn ở khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh sẽ bắt đầu vào đêm ngày 10/11.

Trong một tuyên bố chung giữa Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và Tổng thống Nga Vladimir Putin, lãnh đạo các bên đồng ý ngừng bắn tại khu vực tranh chấp biên giới.

Ngày 9/11, Tổng thống Cộng hòa Azerbaijan Aliyev, Thủ tướng Cộng hòa Armenia Pashinyan và Tổng thống Liên bang Nga đã ký tuyên bố ngừng bắn hoàn toàn và ngừng tất cả các hành động thù địch trong khu vực xảy ra xung đột Nagorno-Karabakh từ 0 giờ 0 phút (theo giờ Mátxcơva) ngày 10/11”, Tổng thống Putin cho biết.

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Nga đưa lực lượng hòa bình tới Nagorno-Karabakh - 1

Thủ tướng Armenia Pashinyan và Tổng thống Azerbaijan Aliyev ký thỏa thuận ngừng bắn, dưới sự hỗ trợ của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga cũng lưu ý, Azerbaijan và Armenia sẽ giữ nguyên vị trí cũ của mình trong khu vực. Tất cả các đường giao thông quan trọng và đầu mối kinh tế chính của Karabakh sẽ không bị phong tỏa. Ngoài ra, Lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga sẽ được đưa vào khu vực.

Theo thỏa thuận giữa các nhà lãnh đạo của Nga, Azerbaijan và Armenia, những người tị nạn sẽ trở về Nagorno-Karabakh dưới sự kiểm soát của Liên hợp quốc.

Tình hình xung đột ở Nagorno-Karabakh leo thang từ ngày 27/9, khiến khoảng 5.000 người thiệt mạng. Armenia và Azerbaijan liên tục cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn. Các trận chiến giữa hai bên đang diễn ra trên lãnh thổ tranh chấp.

Các chuyên gia cho rằng cuộc xung đột có nguy cơ tạo ra một thảm họa nhân đạo, đặc biệt xung đột này kéo theo sự can dự ngày càng sâu của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tình hình phức tạp hơn khi Baku được sự hỗ trợ tích cực của Thổ Nhĩ Kỳ (thành viên NATO). Về phần Armenia, quốc gia này là một thành viên của Tổ chức Hiệp ước về an ninh tập thể (CSTO), nhận nhiều hậu thuẫn từ Nga.

Phong Vũ(Nguồn: TVZvezda.ru, RT)
Bình luận
vtcnews.vn