Ngoại trưởng Trung Quốc thăm loạt nước Đông Nam Á, thắt chặt 'tình láng giềng'

Thời sự quốc tếThứ Ba, 13/10/2020 07:19:50 +07:00
(VTC News) -

Sau khi đặt chân đến Campuchia hôm 12/10, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sẽ có chuyến công du đến một loạt nước Đông Nam Á gồm Thái Lan, Lào và Malaysia.

Global Times đưa tin, chuyến thăm Campuchia hôm 12/10 là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du đến một loạt nước đến Đông Nam Á của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ông sẽ thăm chính thức Malaysia, Lào và Thái Lan.

Tại thủ đô Phnom Penh, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Thủ tướng Campuchia Hun Sen cùng chứng kiến lễ ký kết chính thức Hiệp định Thương mại tự do Campuchia – Trung Quốc do đại diện chính phủ hai nước đặt bút ký.

Đây là Hiệp định Thương mại tự do đầu tiên của Campuchia với một nước đối tác, Hiệp định này được dự định ký vào đầu tháng 8/2020 nhưng đến nay mới chính thức được hai bên ký kết.

Ngoại trưởng Trung Quốc thăm loạt nước Đông Nam Á, thắt chặt 'tình láng giềng' - 1

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thủ tướng Campuchia Hun Sen tham dự lễ ký kết tại Phnom Penh hôm 12/10. (Ảnh: Nikkei)

Hiệp định này liên quan tới một loạt các lĩnh vực bao gồm thương mại, du lịch và nông nghiệp. Theo đó cả 2 nước sẽ cắt giảm thuế quan cho các sản phẩm của nhau. Trung Quốc hiện là nhà đầu tư FDI lớn nhất tại đất nước chùa tháp và là bạn hàng quốc tế lớn thứ 2 của Campuchia.

Giới chuyên gia Trung Quốc cho rằng, chuyến đi Đông Nam Á lần này của ông Vương Nghị là "đòn phản công" của Trung Quốc, sau khi Mỹ tung ra các sáng kiến hỗ trợ mới cho các nước sông Mê Kông.

“Chuyến thăm theo lịch trình chặt chẽ của Vương Nghị tới các nước thành viên ASEAN là cần thiết, vì các cam kết giữa Trung Quốc với các nước láng giềng gần gũi trong khu vực ngày càng trở nên quan trọng trong bối cảnh sự cạnh tranh ngày càng gia tăng với Mỹ”, Global Times dẫn lời Shi Yinhong, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Mỹ tại Đại học Renmin Trung Quốc, cho hay.

Ông Shi Yinhong nhấn mạnh, Bắc Kinh cần tối ưu hóa các phương pháp tiếp cận ngoại giao nhằm cải thiện, duy trì và phát triển hơn nữa quan hệ với các nước ASEAN. Đặc biệt, Trung Quốc cần xem xét các yếu tố trong quan hệ với các nước trong khu vực, trong đó sự ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đối với chuỗi công nghiệp ASEAN, vấn đề tranh chấp ở Biển Đông…

Các nhà quan sát cũng dự đoán, trong chuyến công du, Ngoại trưởng Vương Nghị sẽ đề nghị cung cấp vaccine COVID-19 của Trung Quốc cho các nước ASEAN và thuyết phục các nước trong khu vực không theo chân Mỹ khi yêu cầu chọn bên.

Xu Liping, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á tại Học viện khoa học xã hội Trung Quốc ở Bắc Kinh, nhận định mối quan hệ Trung Quốc - ASEAN đã được củng cố trong cuộc khủng hoảng đại dịch COVID-19.

Kông Anh(Nguồn: Global Times)
Bình luận
vtcnews.vn