Trung Quốc tung tiền lấp tai tiếng 'giăng bẫy nợ' ở Sri Lanka

Thời sự quốc tếThứ Hai, 12/10/2020 18:40:00 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc vừa chi 90 triệu USD viện trợ cho Sri Lanka trong bối cảnh nhiều ý kiến cho rằng Bắc Kinh đang “giăng bẫy nợ” bằng các dự án ở quốc đảo này.

Hôm 11/10, Trung Quốc tuyên bố cung cấp khoản tài trợ 90 triệu USD cho Sri Lanka. Gọi sự trợ giúp tài chính là “khoản trợ cấp kịp thời”, đại sứ quán Trung Quốc tại Sri Lanka cho biết số tiền này sẽ được sử dụng vào chăm sóc y tế, giáo dục và cung cấp nước sạch ở các vùng nông thôn của Sri Lanka, đồng thời nhấn mạnh điều này sẽ “đóng góp vào hạnh phúc của người Sri Lanka trong kỷ nguyên hậu COVID-19”.

Quyết định được đưa ra 2 ngày sau khi Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa tìm kiếm sự giúp đỡ từ một phái đoàn Trung Quốc đến thăm quốc đảo này hôm 9/10.

Trong cuộc hội đàm với Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì trước đó, Tổng thống Sri Lanka Gotabhaya Rajapaksa đã đề nghị Trung Quốc giúp đỡ trong việc bác quan điểm cho rằng các siêu dự án do Trung Quốc tài trợ ở nước này hiện là "bẫy nợ", vốn được thúc đẩy nhằm đạt được ảnh hưởng trong các vấn đề địa phương.

Trung Quốc tung tiền lấp tai tiếng 'giăng bẫy nợ' ở Sri Lanka - 1

Trung Quốc là nhà đầu tư lớn nhất vào các dự án cơ sở hạ tầng khác nhau ở Sri Lanka. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc xem Sri Lanka là một mắt xích quan trọng trong Sáng kiến ​​“Vành đai, Con đường” -  một động lực xây dựng cơ sở hạ tầng toàn cầu. Bắc Kinh đã cung cấp các khoản vay hàng tỷ USD cho các dự án của Sri Lanka trong thập kỷ qua. Các dự án trong sáng kiến này bao gồm cảng biển, sân bay, thành phố cảng, đường cao tốc và nhà máy điện.

Những người chỉ trích cho rằng, các dự án do Trung Quốc tài trợ không khả thi về mặt tài chính và Sri Lanka sẽ gặp khó khăn trong việc trả các khoản vay.

Năm 2017, Sri Lanka đã cho công ty Trung Quốc thuê một cảng do Bắc Kinh xây dựng nằm gần các tuyến đường vận chuyển sầm uất trong 99 năm để thu hồi gánh nặng trả lại khoản vay Trung Quốc mà nước này đã nhận để xây dựng nó.

Cơ sở này là một phần trong kế hoạch của Bắc Kinh cho một tuyến cảng kéo dài từ vùng biển Trung Quốc đến Vịnh Ba Tư. Trung Quốc cũng đã đồng ý cung cấp khoản vay 989 triệu USD cho Sri Lanka để xây dựng một tuyến đường cao tốc kết nối khu vực miền trung trồng chè của nước này với cảng biển do Trung Quốc điều hành.

Trung Quốc đã mở rộng “chân rết” của mình tại Sri Lanka dưới thời lãnh đạo của cựu Tổng thống Mahinda Rajapaksa - anh trai của đương kim Tổng thống Sri Lanka.

Ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc đối với Sri Lanka khiến nước láng giềng thân cận nhất là Ấn Độ - vốn coi khu vực Ấn Độ Dương là sân sau chiến lược của mình, tỏ ra lo lắng.

Chuyến thăm của ông Dương Khiết Trì diễn ra vài ngày sau khi các nhà ngoại giao hàng đầu của 4 quốc gia thuộc nhóm “Tứ giác kim cương” (QUAD) gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia họp tại Tokyo. Liên minh này đang tích cực thúc đẩy sự tham gia sâu hơn của các thành viên vào sáng kiến “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở” nhằm kiềm chế, ngăn chặn ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc ở khu vực.

Kông Anh(Nguồn: SCMP)
Bình luận
vtcnews.vn