Ngoại trưởng Blinken thăm Trung Quốc cuối tuần này

Thời sự quốc tếThứ Năm, 15/06/2023 06:45:55 +07:00
(VTC News) -

Hôm 14/6, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ tới Trung Quốc để gặp các quan chức cấp cao của Bắc Kinh cuối tuần này.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, trong chuyến đi, Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ thảo luận về “tầm quan trọng của việc duy trì các đường dây liên lạc cởi mở để quản lý một cách có trách nhiệm” mối quan hệ giữa hai nước.

Ngoại trưởng Mỹ sẽ đến Trung Quốc vào ngày 18 và 19/6. Ông Blinken sẽ trở thành Ngoại trưởng Mỹ đầu tiên đến thăm Trung Quốc sau 5 năm và là quan chức cấp Nội các Mỹ đầu tiên đến Bắc Kinh trong 4 năm.  

Ngoại trưởng Blinken thăm Trung Quốc cuối tuần này  - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: AP)

“Chúng tôi đến Bắc Kinh với cách tiếp cận thực tế, tự tin và mong muốn chân thành quản lý sự cạnh tranh giữa hai bên theo cách có trách nhiệm nhất. Chúng tôi hy vọng sẽ đạt được mục tiêu đó, và tất nhiên chúng tôi cũng hy vọng đạt được tiến bộ trong một số vấn đề cụ thể", Daniel Kritenbrink, trợ lý ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương cho hay.

Hôm 14/6, Ngoại trưởng Trung Quốc và Mỹ điện đàm, đề cập vấn đề Đài Loan. Phát biểu tại cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương đã đề cập đến vấn đề Đài Loan và kêu gọi Washington ngừng gây tổn hại chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của Bắc Kinh dưới danh nghĩa cạnh tranh.

Ngoại trưởng Trung Quốc đã làm rõ lập trường về các mối quan ngại cốt lõi của nước này, như vấn đề Đài Loan, nhấn mạnh Mỹ nên tôn trọng và ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, ngừng gây tổn lại chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của nước này dưới danh nghĩa cạnh tranh.

Các nỗ lực ngoại giao giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên hết sức khó khăn kể từ khi Washington hoãn chuyến đi tới Bắc Kinh theo kế hoạch của ông Blinken vào tháng 2, sau khi khinh khí cầu do thám Trung Quốc được phát hiện trên đất Mỹ.

Sau sự cố khinh khí cầu, Bộ trưởng Quốc phòng khi đó của Trung Quốc đã từ chối nói chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin. Đầu tháng này, ông Austin gặp, trao đổi với đương kim Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore.

Kông Anh(Nguồn: Politico)
Bình luận
vtcnews.vn