Nghiên cứu mới 'điểm danh' 4 dấu hiệu ung thư đại tràng ở người trẻ tuổi

Bệnh và thuốcThứ Sáu, 02/06/2023 07:00:34 +07:00
(VTC News) -

Ung thư đại tràng có thể có 4 triệu chứng rất sớm này, đặc biệt ở những người trẻ tuổi.

Một nghiên cứu được tăng tải ngày 4/5/2023 trên Tạp chí của Viện ung thư quốc gia Hoa Kỳ chỉ ra 4 dấu hiệu của ung thư đại tràng giai đoạn khởi phát. Đây là phát hiện quan trọng trong bối cảnh ung thư đại tràng đang gia tăng báo động ở độ tuổi dưới 50.

Bốn dấu hiệu đó là đau bụng, chảy máu trực tràng, tiêu chảy và thiếu máu do thiếu sắt. Các triệu chứng này có thể xuất hiện trước khi bệnh được chẩn đoán tới 2 năm.

“Ung thư đại tràng không phải là căn bệnh chỉ gặp ở người lớn tuổi”, PGS Yin Cao, khoa Khoa học Y tế công cộng, Đại học Washington (Mỹ), nói.

“Chúng tôi muốn những người trẻ tuổi nhận thức được và hành động khi thấy những dấu hiệu này, đặc biệt là những người dưới 50 tuổi. Họ thường được coi là nhóm có nguy cơ thấp mắc ung thư đại tràng và cũng thường không kiểm tra sức khỏe định kỳ cơ quan này”, PGS Cao nói. 

2 triệu chứng đáng lo của ung thư đại tràng

Nghiên cứu mới 'điểm danh' 4 dấu hiệu ung thư đại tràng ở người trẻ tuổi  - 1

Hình ảnh mô phỏng ung thư đại tràng (Ảnh: Times of India)

Tại nghiên cứu trên, các nhà khoa học phân tích dữ liệu từ hơn 5.000 bệnh nhân mắc ung thư đại tràng dưới 50 tuổi. Việc lựa chọn độ tuổi này để nghiên cứu nhằm mục đích xác định các triệu chứng giúp chẩn đoán ung thư đại tràng giai đoạn sớm trong bối cảnh căn bệnh này đang trẻ hóa độ tuổi mắc. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, từ năm 1995 đến 2019, tỷ lệ mắc ung thư đại tràng ở những người dưới 55 tuổi đã tăng từ 11% lên đến 20%. 

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, trong 3 tháng đến 2 năm trước khi được chẩn đoán, những bệnh nhân đau bụng, chảy máu trực tràng, tiêu chảy hoặc thiếu máu do thiếu sắt có nguy cơ mắc ung thư đại tràng giai đoạn đầu cao hơn.

Một người càng nhiều triệu chứng thì khả năng chẩn đoán ung thư đại tràng càng cao. Các nhà nghiên cứu cho biết chỉ cần xuất hiện một trong số các triệu chứng trên, nguy cơ mắc ung thư đại tràng sẽ tăng gấp đôi. Nếu có 2  triệu chứng, nguy cơ tăng gấp 3,5 lần và 3 triệu chứng, nguy cơ tăng gấp 6,5 lần.

Một số người có các triệu chứng xuất hiện khoảng 2 năm trước khi được chẩn đoán bệnh. 19% số bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đầu tiên trong vòng từ 2 tháng đến 2 năm trước khi được chẩn đoán; gần 50% bệnh nhân thấy triệu chứng đầu tiên trong vòng ba tháng sau khi chẩn đoán.

Nếu có 2 triệu chứng chảy máu trực tràng và thiếu máu do thiếu sắt, bệnh nhân cần nội soi thêm để xác định bệnh.

Vị trí của khối u ảnh hưởng tới triệu chứng

Nghiên cứu mới 'điểm danh' 4 dấu hiệu ung thư đại tràng ở người trẻ tuổi  - 2

Chảy máu đại tràng là dấu hiệu thường gặp của ung thư đại tràng. (Ảnh: Times of India)

Tiến sĩ Anton Bilchik, Giám đốc Chương trình Tiêu hóa và Gan mật, Viện Ung thư Saint John (Mỹ), cho biết: “Phần lớn khối ung thư đại tràng ở bệnh nhân trẻ tuổi nằm ở bên trái của đại tràng. Nếu khối u nằm ở bên trái, triệu chứng chảy máu và thiếu máu sẽ rõ ràng hơn so với khối u nằm bên phải”. 

Theo Alan Harzman, bác sĩ phẫu thuật đại tràng thuộc Trung tâm Y tế Wexner, Đại học Bang Ohio (Mỹ) chia sẻ: “Chúng tôi nghĩ ung thư ở phần dưới của đại tràng có khả năng gây ra nhiều triệu chứng hơn, đặc biệt là dấu hiệu chảy máu”. 

Nếu có bất cứ dấu hiệu cảnh báo đỏ nào ở trên, điều đầu tiên bạn cần làm đó là đi khám tại các phòng khám chuyên khoa để được chẩn đoán bệnh chính xác, tránh tình trạng nhầm lẫn với các bệnh thông thường, ví dụ như trĩ. Việc bỏ qua dấu hiệu bệnh có thể khiến cho khối u phát triển nhanh hơn, tình trạng bệnh nặng nề và khó điều trị hơn. 

Nhật Huy(Nguồn: Health)
Bình luận
vtcnews.vn