Nghi vấn Hiệu phó Bách Khoa đạo luận án, hội đồng khoa học nói gì?

Giáo dụcThứ Ba, 21/01/2014 02:28:00 +07:00

(VTC News)- Các chuyên gia ngành Toán học đã có mặt trong một hội đồng để thẩm định lại Luận án phó tiến sĩ của PGS. Nguyễn Cảnh Lương.

Vừa qua, ông Nguyễn Ngọc Thành, giảng viên Bộ môn Hàn (Viện Cơ khí – Trường ĐH Bách khoa Hà Nội) đã gửi đơn đến các cơ quan Trung ương, Bộ GD-ĐT, Báo điện tử VTC News và các cơ quan báo chí nội dung tố cáo đối với luận án phó tiến sĩ khoa học Toán – Lý của PGS. TS. Nguyễn Cảnh Lương, Hiệu phó trường ĐH Bách khoa Hà Nội.
pgs nguyễn cảnh lương

PGS Nguyễn Cảnh Lương bị tố đạo luấn án phó tiến sĩ


Trong nội dung đơn tố cáo của ông Thành có nói, luận án Phó tiến sĩ khoa học Toán – Lý của PGS. TS. Nguyễn Cảnh Lương được bảo vệ năm 1996 đã chép lại gần 100% nhiều nội dung trong luận án Phó tiến sĩ Khoa học của PGS. TS Đặng Văn Khải, được bảo vệ trước đó 10 năm (1986).
Công trình của PGS Nguyễn Cảnh Lương mang tên “Hệ CAUCHY-RIEMANN và hàm chỉnh hình trong đại số CLIFFORD” có nhiều dấu hiệu giống với luận án của PGS. Đặng Văn Khải, được bảo vệ trước đó 10 năm.
Chiều qua 20/1,  Hội đồng chức danh GS nhà nước của ngành Toán đã họp để thẩm định một số vấn đề chưa minh bạch trong luận án của PGS Nguyễn Cảnh Lương theo đơn tố cáo của TS. Nguyễn Ngọc Thành đã nêu trước đó.
GS. Hà Huy Khoái – Chủ tịch hội đồng này cho biết, trước khi tiến hành thảo luận các thành viên (gồm 11 người gồm: GS. Đào Trọng Thi, GS. Lê Tuấn Hoa, GS. Trần Văn Nhung, GS. TSKH. Phạm Kỳ Anh, GS. Nguyễn Hữu Dư…) đã phân công đọc kĩ  hai bản luận án này.
Ông Khoái cũng cho biết, cuộc họp này xuất phát từ yêu cầu của Bộ GD- ĐT có nhờ hội đồng đưa ra quan điểm, thẩm định lại những chỗ có dấu hiệu giống với luận án của PGS. Đặng Văn Khải.
Tuy nhiên, GS Khoái cũng từ chối bình luận về nội dung các kết luận của hội đồng vì đây cũng chỉ là một nguồn tham khảo để Bộ GD-ĐT đưa ra quyết định.
GS Khoái cho biết:  “Việc PGS. Nguyễn Cảnh Lương không trích dẫn rõ ràng trong luận án, đó là khuyết điểm, cái này thì rõ. Chúng tôi họp ở đây, đây không phải là Hội đồng quyết định, mà chỉ là hội đồng tư vấn cho Bộ GD-ĐT. Bộ chỉ hỏi hội đồng về quan điểm như thế nào, sao chép chỗ nào và có ảnh hưởng gì tới luận án không? Tuy nhiên, còn nhiều nguồn khác nhau nên chưa biết Bộ sử dụng nguồn nào nên chúng tôi chưa thể nói được gì”
Theo nguồn tin của phóng viên, hội đồng chưa đưa ra kết luận cụ thể về sự việc nhưng cũng đi đến nhận xét tổng thể luận án của PGS Nguyễn Cảnh Lương vẫn được công nhận.
Tuy nhiên, các thành viên cũng khẳng định việc không trích dẫn của PGS Nguyễn Cảnh Lương trong nghiên cứu là không nên làm.
Chia sẻ quan điểm về sự việc, TS. Nguyễn Ngọc Thành – người đứng đơn tố cáo cho biết, nếu kết luận của Bộ GD-ĐT không đúng với nội dung đơn tố cáo thì ông sẽ tiếp tục theo đến cùng sự việc.
Trong vài ngày tới Bộ GD-ĐT sẽ sớm đưa ra kết luận về vụ việc này.
VTC News sẽ tiếp tục thông tin khi có kết luận chính thức từ Bộ GD-ĐT.

Bình luận
vtcnews.vn