Nghi vấn Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Bạch Mai chẩn đoán sai, mổ nhầm cho bệnh nhân

Sức khỏeThứ Bảy, 06/07/2019 13:16:00 +07:00

Mạng xã hội những ngày qua xôn xao thông tin do bà mẹ P.H.L., Hà Nội chia sẻ về trường hợp con trai bị mổ nhầm gây biến chứng ở Bệnh viện Bạch Mai.

Theo bà L., khoảng 26/5, con trai bà là anh N.Q.V., 24 tuổi, sốt cao 38,5 độ vào Bệnh viện Nhiệt Đới Trung ương khám và được bác sĩ cho nằm điều trị tại khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp. Tại đây, anh V. được bác sĩ Nguyễn Thùy Dung điều trị, sau một ngày thì hết sốt.

Tuy nhiên, đến 28/5, bác sĩ Dung chẩn đoán con bà bị viêm hạch cần mổ gấp. Mặc dù V. nói đã khỏe lại, hết sốt và xin ra viện nhưng bác sĩ Dung vẫn nói: “Cậu phải nghiêm túc tuân thủ chỉ định của tôi”. Nghe lời bác sĩ, bà L. đưa con sang Bệnh viện Bạch Mai mổ.

page

 Chia sẻ của bà P.H.L. 

Ở Bệnh viện Bạch Mai, dù không siêu âm và chụp chiếu lại cho chính xác, nhưng bác sĩ Hoàng Tuấn Việt vẫn “mổ hạch” cho anh V.

Sau gần 1 giờ đồng hồ “cố đào bới tìm kiếm” không thấy hạch, bác sĩ thông báo “đã mổ, tìm rất kỹ nhưng không có hạch” và yêu cầu bà L. ra thu ngân để hoàn tiền mổ, bệnh viện chỉ thu tiền khâu vết mổ”.

Theo bà L. do bị mổ sai, “chữa lợn lành thành lợn què” nên con bà giờ bị tổn thương sức khỏe, biến chứng, không cử động cổ được, ăn uống khó, phải dùng ống hút cháo, sữa, chân tay tê bì, mất cảm giác một bên đầu, cổ, phát âm bị méo tiếng.

Thương con, bà đưa V. đi khám nhưng vẫn chưa có kết quả là anh có bình phục lại như ban đầu không.

Bà L. có gửi đơn khiếu nại lên 2 bệnh viện là Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Bạch Mai nhưng chỉ nhận được lời xin lỗi rằng “bác sĩ nhầm”. Điều này khiến bà L. rất bức xúc.

Thông tin trên sau khi đăng tải trên mạng xã hội được nhiều cá nhân, nhóm chia sẻ với tốc độ chóng mặt. Hiện không hiểu lý do gì bà L. xóa dòng trạng thái trên facebook, nhưng nhiều người kịp thời lưu thông tin này.

Liên quan đến sụ việc, GS.BS Nguyễn Văn Kính - Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương xác nhận có trường hợp bệnh nhân N.Q.V., SN 1995, trú tại Đống Đa, Hà Nội tới thăm khám, điều trị tại bệnh viện trong tình trạng sốt cao, nhiễm trùng.

Tuy nhiên, sau 2 ngày sốt do không tìm thấy ổ nhiễm, nghi ngờ viêm hạch, bệnh viện lại không có sinh thiết nên có gửi sang Bệnh viện Bạch Mai.

Đây không phải mổ mà là thủ thuật sinh thiết cho người bệnh. Hơn nữa, sau đó bệnh nhân cũng được điều trị khỏi và ra viện. Do vậy, không thể kết luận vội vàng là chẩn đoán sai hay không.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Nhiệt đới chỉ đưa ra phán đoán, còn lại bệnh nhân trước khi mổ cần phải khám lại cho chính xác. Theo ông, Bệnh viện Bạch Mai cũng nên giải thích cho bệnh nhân hiểu.

Trao đổi với phóng viên, ông Dương Đức Hùng – Trưởng phòng Kế hoạch, Tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết đã nắm được thông tin trên và bệnh viện đang nhanh chóng xác minh, làm rõ và sẽ cung cấp thông tin khi có kết quả.

Khả Minh
Bình luận
vtcnews.vn